Tin tức

Trump nói thông đồng với Nga ‘không phải hành động phạm tội’

Trump khẳng định chiến dịch tranh cử của ông không có liên hệ với Nga, trong bối cảnh cựu trợ lý của ông chuẩn bị ra tòa.

“Thông đồng với Nga không phải hành động phạm tội, nhưng điều đó cũng không quan trọng vì chẳng có việc thông đồng nào cả, ngoại trừ sự dối trá từ Hillary Clinton và các thành viên đảng Dân chủ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trước khi phiên tòa xét xử Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch bầu cử của Trump, được bắt đầu. Đây là một trong những người liên quan tới cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

Manafort bị Mueller truy tố tại tòa án liên bang ở Virginia và Washington D.C với một loạt cáo buộc như rửa tiền, trốn thuế, gian lận ngân hàng và vận động bất hợp pháp.”Manafort dùng tài sản ở nước ngoài để hưởng thụ cuộc sống xa hoa tại Mỹ mà không trả thuế cho khoản thu nhập đó”, cáo trạng trình lên toà án liên bang Mỹ hồi tháng 2 cho biết.

Theo luật pháp Mỹ, thông đồng không phải hành động phạm tội. Tuy nhiên, công tố viên đặc biệt Mueller có thể đưa ra nhiều cáo buộc liên quan nếu ông tin rằng quan chức trong chiến dịch tranh cử của Trump có hành vi thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Mỹ.

Manafort cũng đang bị điều tra vìtừng gặp luật sư Veselnitskaya, người được mô tả là có quan hệ với Điện Kremlin và nắm giữ thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, hồi năm 2016. Việc kết tội được Manafort có thể sẽ tạo thêm động lực cho cuộc điều tra kéo dài 14 tháng qua của Mueller.

Theo VNE