Tin tức

Iran nổi xung trước ý định của TT Trump: Đó là 1 sự sỉ nhục, kế hoạch viển vông

Với những tuyên bố coi thường [của ông Trump] gửi đến Iran, ý tưởng đàm phán là không thể chấp nhận được. Đó sẽ là một sự sỉ nhục”, quan chức Iran nói.

Theo Reuters, sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra lời đề nghị đàm phán vô điều kiện với Iran, giới quan chức Tehran đã thẳng thừng bác bỏ ý định của người đứng đầu nước Mỹ, họ gọi đây là sự viển vông và cho rằng, lời nói của ông đi ngược với hành động tuyên bố tái trừng phạt Iran.

Ngoại trưởng Iran cho rằng Washington nên đổ lỗi cho chính mình về việc đặt dấu chấm hết cho các cuộc đàm phán với Tehran khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm nay.

“Mỹ chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình khi đã rút khỏi [thỏa thuận hạt nhân Iran] và rời khỏi bàn đàm phán… Các mối đe dọa, trừng phạt… sẽ không có tác dụng [đối với Iran]”, ông Mohammad Javad Zarif viết trên twitter.

Trong khi đó, Fars News dẫn lời Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Motahari khẳng định: “Với những tuyên bố coi thường [của ông Trump] gửi đến Iran, ý tưởng đàm phán là không thể chấp nhận được. Đó sẽ là một sự sỉ nhục”.

Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli đặt câu hỏi: “Nước Mỹ không đáng tin cậy. Sau khi họ đã lên mặt và đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân thì làm cách nào để họ có thể nhận được sự tin cậy nữa?”.

“Chúng tôi không thể đàm phán với một nước vi phạm các cam kết quốc tế, đe dọa phá hủy các quốc gia và liên tục thay đổi lập trường của mình”, nhà phân tích Mohammad Marandi thuộc Đại học Tehran, một thành viên của nhóm đàm phán hạt nhân cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số quan chức Iran thể hiện thái độ mềm mỏng hơn.

Ông Heshmatollah Falahatpisheh, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Quốc hội Iran, cho biết: “Các cuộc đàm phán với Mỹ không phải là điều cấm đoán”.

“Tổng thống Trump phải hiểu rằng, Mỹ không thể gây chiến với Iran nhưng mối quan hệ song phương đã bị tổn hại do thiếu tin tưởng lẫn nhau”, ông Falahatpisheh cho rằng điều này buộc hai nước không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm bớt căng thẳng.

Phát biểu của giới chức đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố có thể đàm phán vô điều kiện với Iran một ngày trước đó.

Theo Thời đại