Tin tức

Putin mời Trump đến Moskva

Tổng thống Nga thể hiện mong muốn tiếp tục thảo luận với người đồng cấp Mỹ, dù ở Moskva hay trong các cuộc họp quốc tế khác.

“Chúng tôi sẵn sàng mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Moskva, hãy là khách của tôi. Tôi đã nói với ông ấy như thế”, Reuters dẫn lại lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm nay khi dự họp thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi.

Tuy nhiên, Putin không tiết lộ phản ứng của Trump đối với lời mời này. Lần gần nhất Trump đến Moskva là vào năm 2013, với tư cách một doanh nhân tới dự cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ.

Tổng thống Nga cho hay sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7, ông hiểu rằng Trump muốn có thêm các cuộc tiếp xúc. “Tôi sẵn sàng cho điều đó. Chúng ta cần tạo ra các điều kiện phù hợp, kể cả ở trong nước”, Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết ông cũng sẵn sàng đến Washington gặp Trump, nhấn mạnh là nếu có những điều kiện phù hợp cho thảo luận. Ông nêu khả năng gặp lại Tổng thống Mỹ bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Argentina vào tháng 11 năm nay, hoặc ở sự kiện quốc tế khác.

Tuyên bố của Putin được đưa ra sau khi dư luận Mỹ có những phản ứng gay gắt với cuộc họp ở Phần Lan, cho rằng Trump không tỏ ra cứng rắn với Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thể hiện sự mâu thuẫn với tình báo Mỹ về các nguy cơ từ Nga.

Sau hội nghị thượng đỉnh này, Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Putin đến Washington vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, trước phản ứng của dư luận, Tổng thống Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch này cho đến năm 2019. Trump tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Putin nên diễn ra sau khi “cuộc săn phù thủy” Nga kết thúc, nói về cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo VNE