Tin tức

Uy lực công, thủ toàn diện của tàu hộ vệ tàng hình mới gia nhập hải quân Nga

Đô đốc Gorshkov, tàu khu trục tàng hình mới gia nhập hải quân Nga, có kích thước không quá đồ sộ nhưng sở hữu dàn vũ khí hiện đại, tiên tiến mang lại sức mạnh công, thủ toàn diện cho tàu chiến này.

 
Theo hãng tin TASS, Đô đốc Gorshkov, tàu đầu tiên trong dự án 22.350 chế tạo tàu khu trục tàng hình mới của Nga, được bàn giao cho hải quân nước này vào ngày 28/7 (giờ địa phương). Đây là tàu đã được sử dụng động cơ hoàn toàn mới với công nghệ chế tạo tiên tiến của hãng Saturn (Nga), thay vì các động cơ thế hệ cũ do công ty Ukraine Zorya-Mashprojekt chế tạo.
 
Đô đốc Gorshkov được đặt tên theo cựu tư lệnh hải quân Liên Xô, tướng Sergei Gorshkov. Đây là tàu mặt nước lớn nhất được Nga chế tạo từ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, theo The Diplomat.

Đô đốc Gorshkov có chiều dài 135 m, rộng 16,4 m, lượng giãn nước 4.500 tấn. Nó được trang bị hệ thống động cơ đẩy tuabin khí có công suất 65.000 mã lực. Nó có khả năng mang một trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27 hoặc các biến thể tương đương.

Tầm hoạt động của tàu là hơn 6.400 km. Tốc độ tối đa của tàu là 54 km/h.

Các tàu thuộc lớp Đô đốc Gorshkov được trang bị 2 hệ thống phóng đa năng 3S14U1 UKSK, với các ống phóng tên lửa thẳng đứng triển khai, có thể khai hỏa tên lửa Kalibr-NK hay Oniks cũng như tên lửa hạm đối không Poliment Redut và ngay cả tên lửa BrahMos. Đô đốc Gorshkov có thể mang tối đa 16 tên lửa hành trình Kalibr-NK gồm phiên bản chống hạm 3M-54T và phiên bản tấn công mặt đất 3M-14T.

Hệ thống tên lửa phòng không Poliment Redut được đặt theo tên lửa Redut và radar Polyment, là hệ thống phóng tên lửa hạm đối không tiên tiến nhất của Nga, với các tầm phóng và độ cao bắn hạ mục tiêu khác nhau, có thể phòng thủ ở tầm ngắn (10-15 km), tầm trung (40-45 km) hoặc tầm xa (120-150 km). Chính vì vậy, Poliment Redut có thể tạo nên tầng tầng lớp lớp phòng không giúp bảo vệ tàu chiến Nga trước mối đe dọa từ các độ cao và khoảng cách khác nhau.

Đô đốc Gorshkov còn được trang bị tổ hợp phòng thủ tầm ngắn CIWS 30 mm và pháo hạm Armat A-192M 130mm ở đuôi tàu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đi thăm tàu Đô đốc Gorshkov hồi năm 2015 và có bài phát biểu trên boong tàu.
Theo dantri.com.vn