Tin tức

Tên lửa phòng không Israel bắn rơi cường kích Syria

Quân đội Israel tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ Sukhoi của Syria trên bầu trời cao nguyên Golan, nhưng không rõ số phận tổ lái.

“Quân đội Israel đã theo dõi một cường kích Sukhoi của Syria. Nó xâm nhập khoảng hai km vào không phận Israel, trước khi bị đánh chặn bởi hai tên lửa phòng không Patriot”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel Jonathan Conricus hôm nay cho biết.

Tel Aviv khẳng định phi cơ của Damascus đã bay vào khu vực trên cao nguyên Golan. “Máy bay trúng đạn và rơi xuống lãnh thổ Syria. Chúng tôi không có thông tin về các phi công điều khiển, tôi chưa nhận báo cáo về việc phát hiện dù thoát hiểm, cũng không biết liệu tổ lái được giải cứu hay chưa”, phát ngôn viên Conricus tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc quân đội Israel đã cố tình nhắm bắn cường kích khi nó đang hoạt động trong không phận Syria. “Israel cho thấy nỗ lực hỗ trợ các nhóm khủng bố bằng việc tấn công chiến đấu cơ đang làm nhiệm vụ không kích trên bầu trời Syria”, hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố.

Những ngày gần đây, quân đội chính phủ Syria và các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm vào các khu vực do phiến quân đối lập kiểm soát ở phía nam, giáp với biên giới Israel và Jordan, nơi Nga và Mỹ đã nhất trí thiết lập các vùng giảm căng thẳng vào năm 2017.

Căng thẳng giữa Tel Aviv và Damascus vẫn ở mức cao sau hàng loạt vụ không kích nhằm vào lực lượng Iran đóng trên lãnh thổ Syria.

Tổ hợp Patriot PAC-3 của Israel từng bắn trượt mục tiêu tới từ Syria. Tháng 7/2016, một UAV Nga vô tình bay lạc vào không phận Israel. Các tổ hợp phòng không Patriot đã phóng ba quả đạn nhưng đều trượt mục tiêu, trước khi chiếc UAV quay về an toàn.

Patriot PAC-3 là tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Mỹ, được phát triển từ biến thể MIM-104 Patriot ra đời năm 1984. Hệ thống PAC-3 được thiết kế để diệt các mối đe dọa trên không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, UAV và chiến đấu cơ. Quân đội Mỹ cho biết một tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống này có giá lên đến ba triệu USD.

Vị trí cao nguyên Golan. Đồ họa: Al Jazeera.

Theo VNE