Tin tức

Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập phóng tên lửa diệt hạm trên Thái Bình Dương

Tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk bắn trúng tàu chiến mục tiêu từ khoảng cách 150 km.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/7 công bố video tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk khai hỏa tên lửa hành trình trong một đợt diễn tập bắn đạn thật tại Biển Okhotsk, phía tây Thái Bình Dương, theo Almasdar News.

Nguồn tin quân sự cho biết quả tên lửa chống hạm được tàu ngầm Nga phóng từ khoảng cách 150 km nhằm trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến mặt nước của kẻ địch.

Ngoài ra, các thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Tomsk còn thực hiện nhiều cuộc diễn tập khác, bao gồm di chuyển đến vị trí phóng và né tránh hỏa lực đáp trả của đối phương sau khi khai hỏa tên lửa.

K-150 Tomsk là tàu ngầm mang tên lửa hành trình thế hệ ba thuộc Đề án 949A, được biên chế năm 1993. Vũ khí chính của các tàu ngầm này là 24 tên lửa diệt hạm P-700 Granit có tầm bắn 625 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h và sử dụng đầu nổ nặng 750 kg. Với hệ thống vũ khí này, các tàu ngầm Đề án 949 còn được gọi là “sát thủ tàu sân bay” khi có thể hạ gục được những chiến hạm lớn nhất của Mỹ.

Với chiều dài 154 m và lượng giãn nước 16.400 tấn khi lặn, đây là loại tàu ngầm lớn thứ 4 từng được chế tạo trong lịch sử thế giới, cũng là tàu ngầm mang tên lửa hành trình lớn nhất thế giới cho tới khi Mỹ hoán cải 4 chiếc tàu ngầm lớp Ohio vào năm 2007 để mang tên lửa Tomahawk. Tàu đạt vận tốc tối đa 60 km/h khi lặn, độ sâu tối đa tới 500 m.

Vị trí vùng biển Okhotsk. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí vùng biển Okhotsk. Đồ họa: Wikipedia.

Theo VNE