Trong nước Văn hóa - Du lịch

Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang

Không ngẫu nhiên Viện Hải Dương học Nha Trang chọn “công chúa” mao tiên làm biểu tượng. Và, tất thảy du khách khi đến thăm Bảo tàng Viện Hải dương học Nha Trang đều thích thú ngắm loài cá cảnh biển cực độc và cực đẹp này với cảm giác như đang bay bổng cùng mao tiên giữa “thế giới biển” muôn hồng, ngàn tía…

Là trung tâm di sản văn hóa biển lớn nhất Đông Nam Á, Bảo tàng Hải dương học Nha Trang thành lập từ năm 1923, cùng với Viện Hải Dương học Nha Trang. Bảo tàng Hải dương học hiện lưu giữ khoảng 23.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển cùng hàng trăm loài được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo.
Cá mao tiên có tên khoa học là Pterois volitans, sinh sống trong môi trường rạn san hô, phân bố chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ – Nam Thái Bình Dương. Thân cá có nhiều sọc trắng xen kẽ màu đỏ, nâu, hoặc màu nâu, kích thước tối đa 47cm khi trưởng thành và có thể sống tới 10 năm. Dáng vẻ mỹ miều, quyến rũ, di chuyển nhẹ nhàng tựa như “công chúa” lả lướt bay lượn dưới đại dương, vì thế các nhà khoa học thương gọi cá Mao Tiên là “công chúa biển”.Chị Lê Thị Liên, hướng dẫn viên của Bảo tàng Hải dương học Nha Trang, cho biết: “Cá mao tiên có một vũ khí vô cùng lợi hại đó là những chiếc gai trên vây lưng sản sinh ra chất độc. Khi lặn biển, nếu vô tình bị gai vây cá mao tiên chích vào tay, sẽ rất buốt, trường hợp nặng có thể lên cơn sốt và nguy hiểm đến tính mạng.”

Từ lâu, Viện Hải Dương Học Nha Trang đã trưng bày biểu tượng cá mao tiên ở ngay lối ra vào để thu hút sự chú ý của du khách. Rất nhiều người thích thú chụp ảnh kỷ niệm với…mao tiên và không ít người  mê mải quay video clip để giới thiệu với bạn bè.
Chị Kalinia, du khách Nga nhận xét: “Tôi đã từng xem ảnh và phim tài liệu giới thiệu về loài cá tuyệt đẹp này, nhưng khi đến Nha Trang, mới tận mắt khám phá đời sống cá mao tiên. Lần đầu tiên tham quan Bảo tàng Hải dương học Nha Trang, tôi cảm thấy chuyến du lịch Việt Nam lần này thực sự có ý nghĩa.”

Laodongonlines xin giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh mới nhất về “công chúa” mao tiên trong Bảo tàng Viện Hải dương học Nha Trang

Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 6
Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 4
Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 5
Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 2
Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 1
Du khách say mê “công chúa” mao tiên, biểu tượng của Viện Hải dương học Nha Trang ảnh 7
Theo Laođong