Quốc tế Văn hóa - Du lịch

Khám phá cung điện Hồi giáo tráng lệ nhất nước Nga

Cung điện Bakhchisaray được xây dựng từ thế kỷ 16, là một trong những cung điện Hồi giáo tráng lệ nhất của Nga cũng như khu vực châu Âu.

Nằm ở thị trấn Bakhchysaray trên bán đảo Crimea của nước Nga, cung điện Bakhchisaray hay cung điện Hansaray được coi là một trong những cung điện Hồi giáo tráng lệ nhất của Nga cũng như khu vực châu Âu.

Cung điện được xây dựng vào thế kỉ 16 theo thiết kế của các kiến trúc sư người Ottoman, Ba Tư và Italia để làm nơi ở cho các vị Khả Hãn (tước hiệu thủ lĩnh cao nhất trong tiếng Thổ) người Tartar ở Crimea. Ảnh: Ukrainetrek.

Công trình có quy mô đồ sộ và phức tạp, theo thời gian đã trải qua một vài lần sửa chữa nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên trạng kiểu dáng kiến trúc ban đầu. Ảnh: Geocaching.

Về tổng quan, cung điện Bakhchysarai được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển của nước Nga với diện mạo bên ngoài rực rỡ, nội thất lộng lẫy, sang trọng. Toàn bộ công trình mất 50 năm mới hoàn thành. Ảnh: Crimea-Photo.com.

Bao quanh cung điện là hoa viên rộng lớn được chăm chút rất tỉ mỉ, tạo nên một bức tranh hài hòa giữa kiến trúc với thiên nhiên. Ảnh: Bestguides.in.ua.

Một nét đặc biệt của cung điện Bakhchisaray là đài phun nước cổ xưa được đặt tên là Nước Mắt. Phía sau đài phun nước này là một câu chuyện tình buồn của vị Hãn cuối cùng ở Crimea. Ảnh: Home & Away.

Theo giai thoại, Hãn Qirm Giray đã yêu say đắm người vợ Ba Lan của mình khi sống ở cung điện này. Nhưng người vợ trẻ qua đời rất sớm. Thương cho chết của người đẹp, Qirm Giray đã cho xây dựng đài phun nước bằng đá cẩm thạch để thay ông khóc mãi mãi. Ảnh: Nadia Shpachenko.

Trong khuôn viên cung điện còn có thánh đường Đại Hãn, một trong những thánh đường Hồi giáo lớn nhất ở Crimea. Đây là một trong những công trình đầu tiên được xây dựng của của cung điện Bakhchysaray. Ảnh: Shutterstock.

Bên trong tòa nhà chính của cung điện cùng có một thánh đường Hồi giáo nhỏ, được dành riêng cho các thành viên của gia đình và các vị cận thần. Ảnh: Wikimedia.

Ngày nay, cung điện Bakhchisaray là một địa điểm tham quan nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua ở bán đảo Crimea. Ảnh: Russia & India Report.

Theo Kiến Thức