Quốc tế Văn hóa - Du lịch

Đồi Chim sẻ – điểm nhìn ngoạn mục ở Matxcova

Đồi Chim sẻ nằm bên bờ phải của sông Matxcova, ở phía Tây Nam thủ đô nước Nga, cách Quảng trường Đỏ vài km đường chim bay.

Sẽ rất uổng phí nếu du khách đến Matxcova mà không lên chơi đồi Chim sẻ, bởi nơi đây có khung cảnh tuyệt đẹp cùng góc nhìn toàn cảnh Matxcova rất ngoạn mục.
Nhiều người tưởng rằng nơi đây mang tên Đồi Chim sẻ vì trước đây có nhiều chim sẻ, nhưng thực ra không phải vậy. Chuyện kể rằng gần ngọn đồi này có một ngôi làng, nhà thờ trong ngôi làng đó có một vị cha cố người nhỏ thó và lưng hơi gù nhưng được mọi người rất yêu mến. Họ trìu mến gọi trộm ông là Cha cố chim sẻ. Dần dần ngọn đồi cũng được gọi là Đồi Chim sẻ.
Từ năm 1935 đến năm 1999, ngọn đồi được đặt tên là Đồi Lenin để tưởng nhớ vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới.

Đây cũng là một trong những điểm cao nhất ở Matxcova. Từ trên đỉnh đồi, cách mặt sông 85m ta sẽ có được cái nhìn toàn cảnh thành phố rất đẹp. Đứng ở ngọn đồi này ta có thể nhìn thấy hầu hết trung tâm Matxcova: sân vận động Luzhniki (nơi diễn ra Thế vận hội 1980), các mái vòm của tu viện Novodevichy, các nhà thờ Kremli, nhà thờ Chúa cứu thế và các đỉnh Stalin – 7 tòa nhà chọc trời ở Matxcova.
Khung cảnh Matxcova nhìn từ đồi Chim sẻ ngoạn mục cả vào ban ngày lẫn ban đêm. Khi trời tối, đứng trên đồi Chim sẻ nhìn xuống, Matxcova lung linh huyền ảo như trong chuyện cổ tích.