Quốc tế Văn hóa - Du lịch

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac – Thành phố St.Petersburg

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac là tòa Chính thống giáo Nga lớn nhất trong thành phố St. Peterburg với thiết kế độc đáo và lưu giữ chiến tích lịch sử thu hút nhiều lượt du khách tới du lịch Nga.

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac ở thành phố St. Peterburg là nhà thờ chính tòa Chính thống giáo Nga lớn nhất trong thành phố. Tòa nhà được xây dựng để cung hiến cho Thánh Isaac của Dalmatia, vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế, người đã được sinh ra vào ngày lễ thánh đó.

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac là sự kết hợp giữa phong cách Kiến trúc Tân Cổ điển cùng phong cách Kiến trúc Byzantine của nhà thờ Hy Lạp. Đồng thời còn là một bảo tàng viện về lịch sử và tôn giáo. Nhà thờ này là điểm du lịch nga thu hút, nó được xây dựng trong khoảng 40 năm, có chiều dài 111m, rộng 97m và cao 101,5m. Đường kính của mái vòm mạ vàng chính là 26 mét. Không gian nội thất tại nhà thờ rộng 10.767 mét vuông có sức chứa 14.000 người.

Đây cũng từng được cho là nhà thờ Chính Thống giáo lớn nhất và từng là nhà thờ lớn thứ tư trong tất cả nhà thờ chính tòa trên thế giới.

Lịch sử Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac

Nhà thờ thánh Isaac

Nhà thờ thánh Isaac vững chãi qua thời gian.

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac được kéo dài tới 40 năm, từ 1818 – 1858. Trong thời gian diễn ra đại chiến thế giới lần thứ 2 kiến trúc của nhà thờ đã bị bom cùng đại bác bắn phá nhiều. Trên tường cũng như trên các cột đá vẫn còn lưu lại các vết đạn ghi dấu cuộc chiến khốc liệt. Từ năm 1948 nhà thờ này được chuyển thành Viện bảo tàng mang tên “Nhà thờ thánh Isaac”. Tới năm 1950 – 1960, nhà thờ được tu sửa lại hoàn thiện hơn.

Cấu trúc Nhà thờ thánh Issak

Ngoại thất

Khi du lịch nga tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngoại thất mang phong cách tân cổ điển, thể hiện công thức Nga – Byzantine truyền thống theo mô hình một tòa nhà Hy Lạp, có một mái vòm trung tâm lớn cùng bốn mái vòm nhỏ bao quanh. Nó tương tự như Villa La Rotonda của Andrea Palladio. Những thiết kế nhà thờ cũng như các mái vòm đặc biệt sau này ảnh hưởng tới thiết kế của mái vòm Điện Capitol Hoa Kỳ, Wisconsin State Capitol ở Madison, và Nhà thờ Giáo hội Luther ở Helsinki.

Nhà thờ thánh Isaac

Bên ngoài Nhà thờ thánh Isaac được thiết kế lộng lẫy.

Bên ngoài của nhà thờ có tổng cộng 112 cột đá granite, mỗi cột nặng tới 114 tấn. Đáng chú ý nhất là 4 tranh điêu khắc lớn trên các đầu hồi được tạo ra bởi Francois Lemaire và Ivan Vitali. Phía Nam là “Các nhà thông thái đến mừng Chúa sinh ra” của Ivan Vitali, phía Đông là “Thánh Isaac của Dalmatia báo tin ngày tàn của hoàng đế Valentinianus”. Phía Bắc có tranh điêu khắc và cho thấy “sự phục sinh của Chúa Kitô”, phía Tây “Thánh Isaac của Dalmatia ban phước cho Hoàng đế Theodosius I cùng vợ Flaccilla”. Đáng chú ý là 3 cánh cửa bằng đồng điếu lớn, dẫn vào trong sảnh, nó được thiết kế bởi Lorenzo Ghiberti, phủ bằng những bức tranh phù điêu của Ivan Vitali,  vẽ theo kiểu cửa nổi tiếng của Battistero di San Giovanni ở Florence.

Nhà thờ thánh Isaac

Từng chi tiết của Nhà thờ thánh Isaac được chăm chút.

Mái vòm của Nhà thờ chính

Mái vòm chính của Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac cao 101,5m (333 ft), được mạ vàng nguyên chất. Những mái vòm được thiết kế và trang trí với mười hai pho tượng các thiên thần của Josef Hermann. Thiết kế mái vòm được dựa trên cấu trúc hỗ trợ bằng gang. Treo bên dưới đỉnh mái vòm là một con chim bồ câu trắng được chạm khắc tượng trưng cho Chúa Thánh Thần.

Không gian nội thất ấn tượng

Bên trong nhà thờ được thiết kế có hơn 200 bức tranh đa phần là khổ lớn, tranh khảm và hai cột bằng đá lapis lazuli, mười cột lớn bằng đá malachit. Các bức tường trang trí bằng những loại đá cẩm thạch, đá quý, ngọc có nhiều màu. Tổng cộng là 43 chất liệu khác nhau được sử dụng, do đó mà nhà thờ còn được mệnh danh là “Bảo tàng Địa chất Nga”, nơi du lịch Nga ấn tượng, làm rung động trái tim mỗi du khách tới đây. Tất cả các vật liệu được sử dụng trong xây dựng nhà thờ cũng được dùng khi tạc tượng đầu người bên trong nhà thờ.

Nhà thờ thánh Isaac

Mái vòm trong Nhà thờ thánh Isaac.

Khi đi tour du lịch nga tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tường nhà thờ trang trí bằng những tranh vẽ bởi các danh họa Karl Bryullov, Peter Bassin, Fyodor Bruni, Wassili Schebujew, Johann Conrad Dorner và Nikolai Schebujew. 39 bức tranh khắc trên tường minh họa cho những cảnh trong Kinh Thánh, từ lúc Thiên Chúa tạo hóa tới cảnh bị đóng đinh của Chúa Kitô. 22 đầu hồi hình bán cung ở cửa sổ minh họa những vị thánh của Nga. Các bức tranh bị xấu đi do điều kiện ẩm ướt và lạnh bên trong nhà thờ, Montferrand đã đặt hàng để tái tạo bức tranh như khảm, tuy nhiên công việc này không bao giờ được hoàn thành.

Nhà thờ thánh Isaac

Mái vòm bên trong nhà thờ lộng lẫy tạo ấn tượng khó phai cho mỗi du khách khi tới đây.

Mái vòm chính được treo bức tranh “Vinh danh Mẹ Thiên chúa” của Karl Briullov, cho thấy Đức Trinh Nữ Maria được bao quanh bởi các thánh, các tông đồ và các thánh sử.

Nhà thờ thánh Isaac

Từng chi tiết trong nhà thờ được xây dựng tỉ mỉ, thu hút ánh nhìn của du khách tham quan.

Theo DulichVietNam.