Tin tức

Tổng thống Venezuela cáo buộc Colombia đứng sau vụ ám sát hụt

Tổng thống Maduro khẳng định vụ ám sát nhằm vào ông hôm 5/8 là âm mưu do Colombia thực hiện, cho biết một số thủ phạm đã bị bắt.

“Cuộc điều tra đang được tiến hành và đã có tiến triển, một số kẻ tham gia vụ ám sát đã bị bắt. Tôi không còn nghi ngờ gì về việc Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đứng sau âm mưu nhằm sát hại tôi”, AFP dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu hôm nay sau khi bị ám sát hụt.

Nguồn tin chính phủ Colombia đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Maduro, khẳng định Tổng thống Santos lúc đó đang tham gia lễ rửa tội cho cháu gái. “Ông ấy không nghĩ tới ai khác, chứ đừng nói tới việc lật đổ các chính phủ nước ngoài. Đây là một cáo buộc hoàn toàn vô lý”, nguồn tin này cho hay.

Vụ ám sát xảy ra khi Maduro đang phát biểu trước người dân và binh sĩ tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas. Âm thanh đột nhiên bị cắt đứt, Maduro và các quan chức trên khán đài tỏ ra giật mình và nhìn lên trời, trong khi các binh sĩ xếp hàng trên đường phố bắt đầu chạy khỏi vị trí.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận một máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương. Tổng thống Maduro và các quan chức chính phủ Venezuela vẫn an toàn, quân đội Venezuela đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Tổng thống Venezuela tuyên bố những kẻ lên kế hoạch ám sát đang sinh sống tại bang Florida, Mỹ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hợp tác để bắt và xét xử thủ phạm. “Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ sẵn sàng chống lại các nhóm khủng bố âm mưu tấn công những quốc gia yên bình, trong trường hợp này là Venezuela”, Maduro phát biểu.

Tổng thống Maduro cho rằng ông thoát khỏi âm mưu ám sát nhờ Chúa trời, người dân và lực lượng vũ trang Venezuela. “Chiếc máy bay điều khiển từ xa đó nhắm tới tôi, nhưng có một lá chắn đầy tình cảm đã bảo vệ tôi. Chắc chắn tôi sẽ sống thêm nhiều năm nữa”, Maduro nói.

 Theo VNE