Tin tức

Quân cảnh Nga bắt đầu tuần tra tại Cao nguyên Golan

Quân cảnh Nga được triển khai hỗ trợ lực lượng Liên Hợp Quốc bảo đảm an ninh vùng đệm giữa Israel và Syria tại Cao nguyên Golan.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/8 cho biết lực lượng quân cảnh nước này đã bắt đầu tuần tra và lên kế hoạch thiết lập 8 trạm giám sát tại khu vực biên giới giữa Syria và Israel trên Cao nguyên Golan nhằm ngăn chặn mọi hoạt động khiêu khích của các bên, theo Reuters.

Theo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi, sự hiện diện của quân cảnh Nga nhằm hỗ trợ hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cao nguyên Golan vốn bị ngừng trệ kể từ năm 2012 vì lý do an ninh.

“Kế hoạch triển khai lực lượng của Moskva chỉ là biện pháp tạm thời và các trạm giám sát sẽ được bàn giao cho quân đội chính phủ Syria khi tình hình ổn định”, tướng Rudskoi nhấn mạnh.

Khu vực kiểm soát của các bên ở Cao nguyên Golan. Đồ họa: BBC.

Khu vực kiểm soát của các bên ở Cao nguyên Golan. Đồ họa: BBC.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Israel đang nỗ lực vận động Nga thuyết phục Iran giảm bớt lực lượng ở Syria. Israel luôn coi các lực lượng thân Iran ở Syria là mối đe dọa với an ninh của mình.

Một đặc phái viên Nga về vấn đề Syria ngày 1/8 cho biết các lực lượng thân Iran đã rút vũ khí hạng nặng tại Syria về vị trí cách Cao nguyên Golan 85 km. Tuy nhiên, phía Israel cho rằng việc rút lui này không thỏa đáng.

 Theo VNE