Khoa học - Công nghệ Văn hóa - Du lịch

Tin tặc phá hoại chuyến du lịch của bạn như thế nào?

Ngày nay tin tặc có thể chỉ cần ngồi một chỗ và dễ dàng đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng của bạn. Điều đáng lo ngại là mùa hè – mùa cao điểm du lịch – cũng là thời điểm hoạt động lý tưởng của tin tặc.

tin-tac-du-lich
Trang công nghệ Cnet ước tính có khoảng 657 triệu người Mỹ sẽ “xách va lô lên và đi” trong hai đợt nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm Liệt sĩ và Ngày lễ Lao động. Với số lượng hành khách thực hiện các chuyến du lịch tăng cao này, nguy cơ bị tin tặc đánh cắp dữ liệu về thẻ tín dụng và thông tin cá nhân là rất lớn. Đối với những kẻ tội phạm công nghệ cao, những khu nghỉ dưỡng cao cấp hay sân bay chính là địa điểm đầy sức hút.
Thực tế, không có quá nhiều khác biệt giữa tin tặc và những kẻ ăn cắp vặt khi cùng nhắm mục tiêu vào các khách du lịch tham gia các kỳ nghỉ lễ: những người đi du lịch đang ở một nơi xa lạ và quan trọng hơn là họ có nhiều tiền.
Scott Petry – đồng sáng lập trình duyệt bảo mật Authentic8 – nhấn mạnh: “Sở dĩ ngân hàng bị tấn công bởi đó là nơi cất giữ tiền. Khách du lịch “thu hút” tin tặc bởi họ thường đến các khu nghỉ dưỡng”.
Trong khi đó, xét về khía cạnh an ninh mạng, phần lớn khách sạn không phải là những pháo đài hùng mạnh. Đơn cử như chỉ tính riêng 3 tháng của năm 2016 đã có tới 1.200 khách sạn quốc tế bị tin tặc “ghé thăm”. Thậm chí, chuỗi khách sạn sang trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bị mã độc “phá bĩnh”.
Ban đầu, những tên tội phạm công nghệ cao thường đánh cắp thông tin thẻ tín dụng từ khách sạn bao gồm địa chỉ, số điện thoại, tên tuổi, thời gian nhận/trả phòng… Những thông tin bị đánh cắp này có thể được bán trực tuyến với mức giá tối đa 50 USD/tài khoản.
Điều đáng chú ý là phần lớn những sự cố đều bắt nguồn từ một nhân viên khách hàng bị tin tặc qua mặt. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn và những người thân trong gia đình đã cố gắng bảo mật thông tin thẻ tín dụng và lựa chọn khách sạn an toàn nhất thì bạn vẫn có thể trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Đó là chưa kể, không chỉ riêng khách sạn, sân bay, quán cà phê, bãi biển… bất cứ nơi nào có mạng không dây wifi đều là những nơi nguy cơ cao bị tin tặc tấn công.
Vậy đâu là lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn?
Theo các chuyển gia, khi đi du lịch, bạn hãy thận trọng trước khi truy cập vào bất kỳ mạng wifi nào. Nếu bạn thoải mái truy cập vào một mạng không dây miễn phí, bạn đang vô tình tự tay gửi dữ liệu cá nhân cho những tên tội phạm công nghệ cao.
Spinner – chuyên gia công nghệ cấp cao của Varonis – khuyến cáo, mọi người thường mất cảnh giác khi đi nghỉ mát và rất dễ truy cập vào bất kỳ mạng wifi nào. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi họ gõ những thông tin mật về tài khoản ngân hàng lên một trang web nào đó. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, các chuyến đi nghỉ mát nên trở thành những chuyến đi “nói không” với đồ công nghệ, tức là tất cả các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, ipad… nên để ở nhà như một cách thức “cắt đuôi” tin tặc.
Sưu tầm