Dinh dưỡng Sức khỏe

Chế độ ăn uống cần biết với người bị viêm khớp

Theo một nghiên cứu gần đây, các triệu chứng viêm khớp có thể giảm tới 61% nếu ăn nhiều chất xơ. Nhưng khoai tây, cà chua và ớt có thể khiến các triệu chứng tệ hơn.

Một nhóm rau họ nightshade gần đây đã gây chú ý sau khi bị cho rằng chúng không tốt cho sức khỏe.

Một số người đẹp nổi tiếng như Gisele Bundchen và Gwyneth Paltrow thừa nhận rằng họ đang tránh khoai tây, cà chua, cà và câu kỷ tử (goji beries).

Đây chỉ là một số trong danh sách dài các loại rau họ nightshade bị cho là độc hại.

Thuật ngữ nigtshade được đặt ra bởi vì các cây này có xu hướng phát triển trong những khu vực râm mát và đôi khi chỉ nở hoa vào ban đêm.

Arthritis symptoms: Should you stop eating potatoes?
Nightshade: Họ thực vật bao gồm khoai tây và cà chua

Arthritis symptoms: Should you stop eating potatoes?

Người ta cho rằng cà chua sẽ khiến bệnh viêm khớp thêm trầm trọng

Tuy nhiên, lý do tại sao nhiều người bắt đầu tránh những loại cây này là do tất cả đều sản sinh chất solanine một cách tự nhiên.

Solanine là một hợp chất độc có mục đích phòng thủ, ngăn chặn côn trùng ăn cây khi chúng phát triển. Chất này bảo vệ cây nhưng gây vấn đề khi con người tiêu hóa chúng.

Những người nhạy cảm với hợp chất – đặc biệt là những người bị viêm khớp – có thể bị chứng viêm, đau khớp và rối loạn tiêu hóa khi ăn những loại này.

 

Arthritis symptoms: Should you stop eating potatoes?
Ớt có chứa chất độc tổng hợp solanine

Theo Tổ chức Viêm khớp, một số bệnh nhân đã phàn nàn rằng những cây thuộc họ nightshade khiến cơn đau của họ thêm trầm trọng.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Cây thuộc họ nightshade cũng được cho là làm suy giảm năng lượng và gây ra các vấn đề về da.

Mặc dù vậy, chỉ có một lượng nhỏ solanine trong các cây họ nightshade và nếu bạn không nhạy cảm với solanine bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Solanine tập trung ở lá cà chua, chứ không phải là ở toàn bộ cây.

Arthritis symptoms: Should you stop eating potatoes?
Người ta cũng cho rằng cà gây ra vấn đề về da

Nó cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm không thuộc họ nightshade, chẳng hạn như quả anh đào, táo, quả việt quất và atisô.

Rob Hobson, chuyên gia dinh dưỡng và trưởng phòng dinh dưỡng tại Healthspan cho biết: “Tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe và là một nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng và các chất chống oxy hoá.”

“Hầu hết mọi người không ăn đủ rau, vì vậy có lẽ không nên phàn nàn gì về chúng.”

“Một số người có thể gặp vấn đề khi ăn một số loại rau nhất định, chẳng hạn ăn rau thuộc họ nightshade, nhưng không phải tất cả mọi người đều gặp vấn đề và đó không phải là lý do để những người khác ngừng ăn rau.”

Vào tháng Hai, Đại học Imperial London khuyên mọi người nên ăn trái cây và rau mỗi ngày để tăng sức khỏe và tuổi thọ.