Quốc tế Văn hóa - Du lịch

Du lịch xuyên nước Nga với chuyến tàu Trans-Siberia

Tuyến đường sắt xuyên Siberia là một trong những hành trình du lịch bằng tàu nổi tiếng nhất trên thế giới. Bạn có thể ở trên tàu suốt toàn bộ hành trình hoặc chọn một vài điểm dừng chân đặc sắc, đây là một cách khám phá nước Nga rộng lớn dễ dàng và thuận tiện nhất.

Tuyến đường sắt xuyên Siberia ban đầu dài 9.288km, nối giữa Moscow và Vladivostok. Hai tuyến đường hình thành sau này cũng rất được yêu thích bao gồm: Chuyến tàu xuyên Mông Cổ (đi qua Moscow, Mông Cổ và Bắc Kinh) và chuyến tàu xuyên Manchurian (giữa Moscow và Bắc Kinh, đi ngang qua không dừng ở Mông Cổ). Tất cả 3 tuyến đường này đều mất khoảng 7 ngày đi tàu liên tục. Hầu hết khách du lịch bắt đầu hành trình của mình từ Moscow đi về phía Đông.
Trừ khi bạn muốn ở cả 7 ngày trên tàu, còn không hãy chọn vài điểm dừng hấp dẫn và dành vài ngày để khám phá. Điều tuyệt vời nhất của chuyến tàu xuyên Siberia là bạn có cơ hội tìm hiểu nhiều vùng đất khác nhau của nước Nga chứ không chỉ có Moscow và St.Petersburg. Những con người thú vị bạn sẽ gặp trên đường, những trải nghiệm tại các thành phố trên nước Nga sẽ không làm bạn phải hối tiếc. Dưới đây là một vài điểm dừng chân hấp dẫn trên hành trình xuyên Siberia.
Ulan Ude
Nằm không xa biên giới Mông Cổ, Ulan Ude là thủ đô của nước Cộng hòa Buryatia – đất nước của người Buryat. Với 2 ngày ở đây, bạn có thể tham quan bảo tàng ngoài trời nằm ngay bên ngoài thị trấn, dừng lại tại một bảo tàng nhỏ về lịch sử của Buryatia (bạn yên tâm là có một số chỉ dẫn bằng tiếng Anh), và thưởng thức cảnh hoàng hôn từ một trong những điểm cao nhất ở Ulan Ude.
Ulan Ude cũng là một trung tâm Phật giáo ở Nga. Bạn có thể thuê một hướng dẫn viên để đi cùng đến tu viện Phật giáo ở Ivolga, khoảng 40 phút đi từ trung tâm thành phố. Hướng dẫn viên là người Buryat sẽ có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc đối với nền văn hóa của dân tộc cũng như những đặc trưng cơ bản của Phật giáo ở thành phố này.
Irkutsk
Irkutsk là điểm trung chuyển để bạn đi thăm hồ Baikal – hồ sâu nhất thế giới. Nếu bạn có ít thời gian, hãy dành một ngày đi đến Listvyanka – một thị trấn nhỏ bên bờ hồ Baikal nằm cách Irkutsk khoảng 90 phút chạy xe.
Nếu có 3 ngày thì bạn nên ghé thăm đảo Olkhon – hòn đảo lớn nhất trên hồ Baikal. Thị trấn Khuzhir sẽ đưa bạn ngược về quá khứ chục năm trước với những con đường đất và những chú bò lang thang trên phố. Nếu đi một mình, bạn hãy làm quen với những du khách khác để thuê chung xe ô tô đi vòng quanh đảo.
Nếu đi hồ Baikal vào chớm đông, bạn nên thử trượt trên những mảng băng mới hình thành ven bờ hồ, cảm giác vừa thú vị vừa mạo hiểm.
Krasnoyarsk
Bản thân thành phố Krasnoyarsk không quá đặc sắc, nhưng lý do nhiều khách du lịch dừng ở đây là để đến thăm khu bảo tồn thiên nhiên Stolby – nơi có các trụ đá núi lửa rất đặc biệt rải rác khắp các ngọn đồi cây cối rậm rạp ở ngoại ô thành phố.
Tuy nhiên, hãy đặc biệt chú ý về thời tiết, nếu đi vào mùa đông khi nhiệt độ hầu như gần 0 độ và đôi khi tuyết sâu đến đầu gối, sẽ rất khó khăn để đi lang thang xung quanh các trụ đá.
Yekaterinburg
Yekaterinburg được biết đến như là nơi Sa hoàng cuối cùng Nicholas II và gia đình ông bị sát hại vào năm 1918. Nếu các bạn tò mò về lịch sử Nga hoàng thì nhất định phải đến đây, đặc biệt là Ganina Yama – khu đất chôn cất gia đình Sa hoàng. Bây giờ nơi đây được coi là đất thánh. 7 nhà thờ đã được xây dựng trên khu đất này, mỗi nhà thờ dành cho một thành viên của gia đình hoàng gia.
Bạn sẽ được khám phá cuộc sống hàng ngày của gia đình Sa hoàng qua những bức ảnh tư liệu và cảm nhận được sự bi kịch trong cái chết của họ.
Kazan
Kazan là một thành phố cổ 1.000 năm tuổi với vẻ đẹp đáng kinh ngạc. Điện Kremlin ở Kazan là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, và về một mặt nào đó còn ấn tượng hơn so với điện Kremlin ở Moscow.
Một nhà thờ Hồi giáo lớn là phần chính của điện Kremlin, đường dẫn tới nhà thờ là hai hàng thông cao vút, những gian hàng lưu niệm dọc theo bờ tường của điện Kremlin chủ yếu bán đồ lưu niệm chủ đề Tatar và Hồi giáo. Những điểm hấp dẫn gồm có nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ chính thống giáo Nga và bảo tàng lịch sử tự nhiên.
Theo Laodong