Trong nước Văn hóa - Du lịch

Ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm tại Hà Nội

Giới yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp nhất vào rạng sáng ngày 13/8 tại Khu đô thị Dương Nội, phía tây thủ đô.

Viện Vật lý địa cầu – Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng” tại khu đô thị Dương Nội, Hà Đông từ 21h ngày 12/8.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết, khu đô thị Dương Nội có môi trường sinh thái trong lành và những khoảng không gian rộng lớn, độ đậm đặc về đêm, phù hợp cho các bạn trẻ yêu thích thiên văn, có thể ngắm trận mưa sao băng rực rỡ nhất trong năm.

Công viên Thiên văn học trong Khu đô thị Dương Nội nơi diễn ra sự kiện Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng

Công viên Thiên văn học trong khu đô thị Dương Nội là nơi diễn ra sự kiện “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng”

Thông tin từ NASA, năm nay, trái đất có thể sẽ tiếp xúc với đuôi sao chổi gần hơn so với bình thường và tạo ra cơn mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm. Trong điều kiện tốt có thể lên tới 200 sao băng mỗi giờ. Mỗi sao băng Perseids là một mảnh nhỏ của ngôi sao chổi Swiff  – Tuttle có quỹ đạo vòng quanh mặt trời trong 133 năm.

Dự báo, cực điểm sẽ diễn ra mưa sao băng trong khoảng thời gian 1h-3h ngày 13/8. Đây là trận mưa sao băng nổi tiếng vốn đã được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận từ khoảng năm 36, cách đây 2.000 năm. Perieids luôn là trận mưa sao băng đánh dấu khởi đầu chuỗi các trận mưa sao băng rất sáng trong năm.

Lời khuyên của các nhà thiên văn, để quan sát những hiện tượng kỳ thú này, mọi người phải chú ý tới việc chọn địa điểm ngắm sao băng. Người xem cần chọn khu vực có không gian thích hợp, thoáng đãng, ít ánh sáng nhân tạo bởi điều này ảnh hưởng tới việc chiêm ngưỡng sao băng.

Ngoài ra, mọi người nên đi ra ngoài lúc nửa đêm và bình minh, cho phép mắt làm quen với bóng tối khoảng 45 phút, lưu ý không để cơ thể bị lạnh và đội mũ tránh sương. Để quan sát sao băng, người xem chỉ cần dùng mắt thường hoặc theo dõi qua kính thiên văn hay ống nhòm.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường, sự kiện diễn ra ngay tại khu đô thị Dương Nội là ý tưởng độc đáo đang dần được hiện thực hóa trong quan điểm nhất quán của tập đoàn, mang đến nhiều cơ hội để cộng đồng tiếp cận gần hơn bộ môn Thiên văn học, nâng tầm ngành Thiên văn học nước nhà bắt kịp với thế giới. Đây còn là nơi sẽ kiến tạo thành Công viên Thiên văn học ngoài trời tại Đông Nam Á rộng 12ha, trở thành điểm đến thú vị cho những ai yêu thiên văn và khám phá không gian vũ trụ, các hoạt động xã hội, cộng đồng mang tính trí thức, khoa học.

Hiện các diễn đàn về thiên văn học trên website, facebook đã chia sẻ thông tin, chuẩn bị các trang thiết bị, phim trình chiếu tại sự kiện. Những bạn trẻ yêu thích thiên văn học có thể đăng ký tham gia sự kiện để chiêm ngưỡng sự bùng nổ của Perseids với số lượng sao băng gấp đôi bình thường.

Theo VNExpress