Tin tức

Điểm thi của thí sinh Sơn La có dấu hiệu bị can thiệp

Bộ Giáo dục đang chấm thẩm định một số bài Ngữ văn tự luận sau khi phát hiện dấu hiệu làm thay đổi kết quả của thí sinh.

22h30 ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng – Trưởng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi của thí sinh tỉnh Sơn La, đã chia sẻ kết quả làm việc ban đầu.

“Có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh”, ông Trinh nói.

Đại diện Bộ Giáo dục cho biết, Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì việc điều tra những sai phạm ở địa phương này. Đoàn công tác của Bộ đang chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.

Chưa thông tin sẽ chấm thẩm định những môn nào, dự kiến thời gian hoàn thành, ông Trinh khẳng định “sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có kết luận cuối cùng”.

Tối cùng ngày, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) – Bộ Công an xác nhận, bước đầu phát hiện những sai phạm trong tổ chức thi ở Sơn La. Hội đồng thi này chưa thực hiện nghiêm quy trình chấm thi, bảo quản, niêm phong bài thi. Các bước chuẩn bị cho công tác coi thi, chấm thi “đều có vấn đề”.

Trước đó ngày 18/7, từ phân tích dữ liệu thi và nhận thông tin từ dư luận, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký quyết định thành lập tổ công tác lên Sơn La xác minh bất thường trong điểm thi. Đoàn công tác gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, thanh tra Bộ Giáo dục, A83 Bộ Công an có mặt tại Sơn La vào chiều 19/7 và làm việc xuyên đêm.

Tỉnh miền núi Sơn La có hơn 10.300 thí sinh thi THPT quốc gia, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Trong danh sách 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Sơn La có một nữ sinh được hai điểm 10 môn Lịch sử và tiếng Anh.

Trả lời báo chí ngày 19/7, Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức thi, chấm thi ở địa phương được thực hiện nghiêm ngặt, không có bất thường. Điểm thi học sinh cao hơn năm trước là “nhờ cố gắng, nỗ lực của thầy cô và bản thân học sinh”.

Theo VNE