Tin tức

Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Anh

Mỹ cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới lên Moskva vào cuối tháng này.

Washington ngày 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Nga vào cuối tháng này sau khi xác định Moskva đã sử dụng chất độc thần kinh để ám sát cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái ở Anh, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh Nga “đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, vi phạm luật quốc tế, sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học gây chết người lên chính công dân của mình”.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo cho Điện Kremlin về những biện pháp trừng phạt. Chúng sẽ nhắm vào những hàng hóa nhạy cảm được kiểm soát liên quan đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ngoại lệ đối với các hoạt động không gian, hợp tác không gian giữa chính phủ và những khu vực ảnh hưởng tới an toàn hàng không dân dụng.

Quan chức trên đồng thời thêm rằng loạt biện pháp trừng phạt thứ hai “hà khắc hơn” có thể được áp dụng sau 90 ngày nếu Moskva không “đảm bảo chắc chắn” rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép các thanh sát viên từ Liên Hợp Quốc cùng các nhóm quan sát khác tới làm việc tại Nga.

Sergei Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moskva vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Hồi tháng ba, Skripal và con gái Yulia nhập viện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, phía nam Anh. Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên này. Moskva bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công song phủ nhận, cho rằng Novichok có thể bắt nguồn từ nhiều quốc gia, không riêng Nga. Hiện tại, cha con Skripal đều đã xuất viện.

 Theo VNE