Tin tức

Đánh bom tự sát nhằm vào binh sĩ Philippines, 11 người thiệt mạng

Phiến quân thân IS kích hoạt xe tải chứa bom tại trạm kiểm soát quân sự trên đảo Basilan khiến nhiều binh sĩ và dân thường thiệt mạng.

“Vụ nổ xảy ra sáng nay trên đảo Basilan, ngay sau khi binh sĩ ra lệnh dừng một xe tải và nói chuyện với tài xế. Kẻ đánh bom cùng một sĩ quan quân đội, 5 dân quân và 4 dân thường đã thiệt mạng, 7 người bị thương”, Reuters dẫn lời quan chức quân đội Philippines hôm nay cho biết.

Một binh sĩ cho biết kẻ đánh bom tự sát điều khiển chiếc xe tải có chất giọng lạ, có thể là người nước ngoài. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Philippines Edgard Arevalo cho biết các cơ quan an ninh vẫn đang điều tra vụ đánh bom và chưa có cơ sở kết luận vụ nổ này được thực hiện bởi một người ngoại quốc.

Bộ Quốc phòng Philippines nhận định thủ phạm đánh bom là nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Arevalo cho biết các tin tức tình báo cho thấy phiến quân có âm mưu chế tạo các thiết bị nổ để nhắm vào căn cứ quân đội.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Harry Roque lên án vụ đánh bom và việc gây thương vong cho dân thường, gọi đó là “hành động bạo lực phi pháp, ngay cả trong những cuộc xung đột vũ trang”.

Các vụ đánh bom xe rất hiếm khi xảy ra tại Philippines, bất chấp cuộc chiến đã kéo dài hàng chục năm giữa quân đội chính phủ và các nhóm ly khai Hồi giáo ở miền nam nước này.

Basilan là thành trì của nhóm khủng bố két tiếng Abu Sayyaf, cũng là quê nhà của kẻ đứng đầu chi nhánh IS tại Đông Nam Á, người bị quân đội Philippines tiêu diệt hồi năm ngoái sau 15 năm săn lùng.

Đảo Basilan nằm gần cực nam của Philippines. Đồ họa: Wikipedia.

Đảo Basilan nằm gần cực nam của Philippines. Đồ họa: Wikipedia.

Theo VNE