Tin tức

Nga khuyến cáo người tiêm vaccine COVID-19 kiêng rượu 2 tháng

Tổ chức giám sát an toàn người tiêu dùng Nga khuyến cáo người được tiêm vaccine Sputnik V không nên dùng đồ uống có cồn trong 2 tháng trước và sau khi tiêm.


Nga là một trong những nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới. Ảnh: Moskva News Agency

Theo khuyến nghị của Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, những người tiêm vaccine nên kiêng uống rượu và thuốc ức chế miễn dịch trong 42 ngày vì khoảng cách tiêm hai liều vaccine Sputnik V để đạt được hiệu quả là 21 ngày.

Dẫn lời người đứng đầu tổ chức Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, trang mạng The Moscow Times đưa tin: “Phải ngừng uống rượu ít nhất 2 tuần trước khi tiêm vaccine. Thêm vào đó, người tiêm vaccine cần phải tránh uống rượu trong 42 ngày sau mũi tiêm đầu tiên”.

“Nó sẽ gây căng thẳng lên cơ thể của chúng ta. Nếu chúng ta muốn khỏe mạnh và có phản ứng miễn dịch mạnh, không được uống rượu”, bà Anna kêu gọi người Nga. Nga là một trong những nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới.

Bà Anna cũng khuyên người tiêm vaccine không nên hút thuốc trước và sau khi tiêm phòng vì khói thuốc có thể gây kích ứng phổi và làm sai lệch phản ứng miễn dịch.

Sau những bình luận của Anna, ông Alexander Gintsburg – người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Gamaleya tham gia phát triển Sputnik V – nói rằng mặc dù không nên lạm dụng rượu trước hoặc sau khi tiêm phòng song “một ly sâm panh cũng không phải vấn đề to tát”.

Cuối tuần trước, Nga đã bắt đầu triển khai đợt tiêm chủng vaccine hàng loạt đầu tiên cho nhóm người có nguy cơ cao mặc dù Sputnik V vẫn đang trải qua các đợt thử nghiệm lâm sàng. Các nhà phát triển vaccine cho biết hiệu quả ngừa COVID-19 của Sputnik V là 95%.

Các quan chức y tế ước tính 100.000 người Nga đã tiêm vaccine Sputnik V, bao gồm những người tham gia thử nghiệm và các thành viên của quân đội.

Nga hiện có số người mắc COVID-19 cao thứ tư trên thế giới với trên 2,5 triệu người và số trường hợp tử vong cao thứ 10 với ít nhất 44.700 người.

Theo: baotintuc.vn