Văn hóa - Du lịch

Phân Loại Rượu Whisky

Có 2 loại nguyên liệu chính để làm Whisky là mạch nha và ngũ cốc. Người ta có thể biến tấu với 2 loại nguyên liệu này, nên Whisky có tới 5 phân loại như sau:

Scotch Whisky

Đây là loại rượu được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh. Theo quy trình sản xuất, Scotch Whisky được chia thành 3 nhóm sau:

Single Malt Whisky: được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch và từ một lò nấu rượu duy nhất.

Grain Whisky: được sản xuất từ các loại ngũ cốc tổng hợp. Loại Whisky này thường không được đóng chai và không được tiêu thụ.

Blended Whisky: kết hợp Malt Whisky và Grain Whisky (theo quy định là 40% Malt và 60% Grain, thành phần Malt càng nhiều thì loại Whisky đó càng chất lượng).

Bourbon (American Whisky)

Bourbon hay còn gọi là Kentucky Whisky. Đây là loại Whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp (theo quy định của Mỹ thì tỷ lệ bắp trong nguyên liệu tối thiểu là 51%) kết hợp với lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen, được ủ 4 năm trong thùng gỗ.

Canadian Whisky

Còn được gọi là Rye Whisky, là Whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (phải có ít nhất 50% là lúa mạch đen) kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch. Rượu được sản xuất bằng phương pháp chưng cất “patent still”, ủ ít nhất 3 năm.

Irish Whisky

Là một loại Blended Whisky sản xuất từ lúa mạch pha trộn với các loại ngũ cốc khác, được chưng cất 3 lần, thời gian ủ ít nhất là 5 năm, các loại cao cấp có thời gian ủ từ 12 năm.

Rượu Whisky Nhật

Phương pháp sản xuất Whisky Nhật Bản gần giống với Scotch Whisky, chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn. Rượu Whisky Nhật ít ngọt, ít vị khói và than bùn hơn

ST