Văn hóa - Du lịch

Tìm Hiểu Về Rượu Whisky

Rượu Whisky Là Gì?

Whisky được xếp vào nhóm rượu mạnh, có nồng độ cồn từ 40% – 65% ALC. Rượu có màu nâu hổ phách được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, bắp…

Whisky có sự hấp dẫn kỳ lạ bởi mùi hương và vị khác biệt so với các loại rượu mạnh khác. Ảnh: Internet

Lịch Sử Rượu Whisky

Rượu Whisky có lịch sử lâu đời, đến nay, chưa ai xác định chính xác chúng chính thức có mặt trong đời sống từ khi nào. Nhiều giả thiết cho rằng, phương pháp chưng cất rượu Whisky đã có mầm mống từ khoảng 4000 năm trước. Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Whisky trở thành loại rượu được yêu thích trên toàn thế giới.

Old Bushmills (Bắc Ireland) là nhà máy chưng cất rượu Whisky được cấp phép lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh: Internet

Vào thế kỷ thứ 5, các tu sĩ Ki-tô giáo là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt gọi là aqua vitae hay uisge beatha. Năm 1494, aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland khi một trong những tu sĩ thuộc tu viện Lindores đã mua 500kg mạch nha tại Dunfermline (hiện nay là thủ đô của Scotland), số lượng đủ để sản xuất khoảng 400 chai rượu Whisky. Các tu viện được lập nên ngày càng nhiều và có các quán rượu riêng nên dòng rượu này được lan truyền khắp nơi.

Sau đó, cuộc di dân đến Mỹ bùng nổ. Whisky được sản xuất từ ngũ cốc thay vì mạch nha như truyền thống vì cây lúa mạch khó trồng được ở đây. Những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men lúa mạch đen và lúa mì, là hai loại ngũ cốc tăng trưởng tốt nhất ở đấy.

Phương pháp đốt than vách các thùng đựng rượu để đem lại hương vị nguyên bản. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18, những lò chuyên nấu rượu Whisky mới ra đời.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Whisky

Quá trình sản xuất rượu Whisky bắt đầu với ngũ cốc. Ngũ cốc có nhiều tinh bột cần phải được chuyển đổi thành các loại đường có thể hòa tan để làm rượu. Do đó, nước nóng được thêm vào ngũ cốc và giữ ấm cho đến khi ngũ cốc phát triển, quá trình này gọi là nảy mầm.

Sau đó, ngũ cốc được sấy khô trong lò và sử dụng khói than bùn để hỗ trợ quá trình sấy và ướp hương. Ngũ cốc sau đó được xay nhỏ và trộn với nước. Hỗn hợp này tiếp tục được cho thêm nước nóng vào để hòa tan đường, rồi lấy ra.

Sau khi hỗn hợp nguội, người ta cho nấm men vào và trộn liên tục trong khoảng 4 ngày. Nấm men sẽ chuyển hóa đường thành rượu và carbon dioxide. Khi độ nhớt của hỗn hợp đã đạt đến mức độ thích hợp, hỗn hợp chất lỏng sẽ được cho vào thiết bị chưng cất bằng đồng để giảm hàm lượng nước, làm tăng nồng độ rượu và hương vị.

Sản phẩm của quá trình chưng cất được chuyển giao vào các thùng gỗ sồi và ủ ít nhất ba năm. Whisky cuối cùng được đóng chai và hút chân không để bảo quản hương vị trong thời gian dài.

ST