Dinh dưỡng Sức khỏe

Những người thường xuyên ăn nho cần phải biết điều này

Gần đây, loại nho chùm to nặng, quả dày khít, ăn ngọt sắc lại không hạt được bán la liệt. Các bà nội trợ thi nhau mua về ăn, cứ ngỡ là nho Ninh Thuận mà không hề hay biết đó chính là nho Trung Quốc.

Nho Trung Quốc khi về Việt Nam để bán được giá và dễ tiêu thụ, nhiều tiểu thương đã “thay tên đổi họ” thành nho Ninh Thuận, đánh lừa người tiêu dùng.

Được biết, nho Trung Quốc được nhập về Việt Nam quanh năm, nên gần như trên thị trường lúc nào cũng có nho Trung Quốc bày bán. Thông thường, mỗi chùm nho Trung Quốc khi nhập về đều được bọc riêng vào bao túi bên ngoài có chữ Trung Quốc, nhưng khi bày bán, các thương lái dỡ bỏ lớp túi để gắn mác thành nho Ninh Thuận.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần thận trọng để không bị nhầm lẫn khi mua hoa quả. Nên hạn chế ăn ở mức càng thấp càng tốt với loại quả không an toàn. Đặc biệt với nho, trước khi ăn cần thực hiện rửa sạch, ngâm nước muối đúng nồng độ để giảm bớt độc tố. Nếu nho có dấu hiệu dập nát thì tuyệt đối không ăn.

Điều cần tránh khi ăn nho

Ăn nho mỗi ngày không những tăng lượng vitamin cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng phòng các bệnh tật khác. Tuy nhiên, khi ăn cần lưu ý tránh những điều sau đây:

– Người bị viêm loét dạ dày, tiểu đường và béo phì… tốt nhất không dùng nho, nước nho hay các sản phẩm liên quan đến nho vì sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

– Người bị tăng huyết, bệnh nhân ghép tim, thận và giác mạc… không nên dùng nho và nước nho đỏ.

– Người đang mắc bệnh về răng miệng, đặc biệt là đang đau răng, nếu ăn nhiều nho tươi hay uống nhiều nước nho sẽ khiến bệnh bị nặng hơn,

– Không dùng nho cùng các thực phẩm khác như: sữa, cá, bia, nước khoáng, dưa …. vì chúng sẽ dễ gây đau bụng.

– Người uống thuốc trị bệnh mà không hiệu quả, hãy kiểm tra xem bạn có ăn nho cùng thuốc không. Nếu có, hãy lập tức bỏ nho ra khỏi chế độ ăn.

Cách chọn nho không hóa chất

 nhung nguoi thuong xuyen an nho can phai biet dieu nay - 2

Nho Ninh Thuận ruột chặt, không bị nhão như nho Trung Quốc.

Khi mua, nên chọn những chùm nho cuống còn tươi, có lớp phấn bám trên quả, đó là chùm nho ngon, còn mới. Với những quả nhũn, xuất hiện mùi lạ hoặc có các vết chấm lốm đốm trên quả nên loại bỏ ngay vì nho để lâu thường giảm vị, thậm chí dễ bị đổi chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Để tránh mua nhầm, khi mua cần phân biệt, nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và quả gần khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc, ruột chặt, không bị nhão.

Theo GĐ&XH