Tin tức

Nga thẳng thừng từ chối yêu cầu của Israel bắt Iran rút khỏi Syria

Nga không thể bắt buộc các lực lượng Iran rút khỏi Syria – Đại sứ Nga tại Israel cho biết hôm 30.7, bác bỏ yêu cầu của Tel Aviv.

Đại sứ Anatoly Viktorov nói, Mátxcơva có thể không làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào lực lượng Iran ở Syria – lực lượng mà Nga và dân quân Hezbollah do Tehran hậu thuẫn đang hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống phiến quân nổi dậy.

Trong bối cảnh Tổng thống Assad hiện gần như kiểm soát hoàn toàn các khu vực phía tây nam tiếp giáp vùng cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, Đại sứ Viktorov nói với kênh Channel 10 của Israel rằng, chỉ có quân đội Syria mới được triển khai ở đó.

Tuần trước, một quan chức Israel cho biết, Nga đề nghị giữ lực lượng Iran cách ranh giới ngừng bắn ở cao nguyên Golan ít nhất 100km. Lời đề nghị được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng Israel cho rằng điều này là chưa đủ.

Trong khi đó, Đại sứ Viktorov bảo vệ sự hiện diện của Iran ở Syria . “Họ đang đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi để tiêu diệt những kẻ khủng bố ở Syria. Đó là lý do vì sao trong khoảng thời gian này chúng tôi không thấy có bất kỳ đề nghị thực tế nào để rút quân nước ngoài khỏi toàn bộ Cộng hòa Arab Syria” – Reuters dẫn lời ông Viktorov nói.

“Chúng tôi có thể nói chuyện với các đối tác Iran một cách thẳng thắn và cởi mở, cố gắng thuyết phục họ làm hoặc không làm điều gì đó. Nhưng chúng tôi không thể buộc họ rút khỏi Syria” – ông Viktorov nhấn mạnh.

Mặc dù Israel chính thức trung lập trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria, nhưng nước này đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào những cơ sở tình nghi hoặc các đoàn xe vận chuyển vũ khí của Iran cho lực lượng Hezbollah của Lebanon ở Syria, bất chấp hệ thống phòng thủ của Nga được triển khai ở đó.

Một đường dây nóng quân sự giữa Nga và Israel đã được thiết lập vào năm 2015 cũng đã giúp hai nước tránh các cuộc đụng độ bất ngờ ở Syria.

Đại sứ Viktorov bày tỏ phản đối các vụ tấn công vào Syria, nhưng nói thêm: “Chúng tôi không thể ra lệnh cho Israel phải làm như thế nào. Nga không có nhiệm vụ trao cho Israel quyền tự do hoặc cấm Israel làm bất cứ điều gì”.

Theo Lao Động