Khoa học - Công nghệ

Hạ nhiệt ô tô nóng 60 độ chỉ sau 30 giây

Trên thực tế, những chiếc xe ô tô không chỉ phải đối mặt với cái nắng mùa hè mà còn cả hơi nóng bốc lên từ mặt đường.

Nhiều tài liệu cho thấy, nếu để xe ô tô lâu dưới cái nóng mùa hè khoảng 30 độ thì bên trong xe nhiệt độ có thể tăng đến gần 60 độ. Đó cũng là lý do mỗi lần vào xe bạn sẽ có cảm giác bước vào 1 phòng xông hơi thu nhỏ.

Việc bật điều hòa và quạt gió tối đa cũng không giúp giảm nhanh nhiệt độ. Trong 1 vài trường hợp, việc cố gắng bước ngay vào xe đang có nhiệt độ cao, rồi chờ đợi đến khi điều hòa, quạt làm mát không khí bên trong là rất nguy hiểm bởi chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ sốc nhiệt do quá nóng.

Để phòng tránh điều này, có rất nhiều lời khuyên được đưa ra như: Đỗ xe chỗ râm mát, sử dụng các tấm che nắng chuyên dụng cả trong và ngoài xe. Tuy nhiên, khi cái nóng của Hà Nội bước sang giai đoạn đỉnh điểm thì những biện pháp trên cũng chỉ giúp ích phần nào.

Chúng ta vẫn cần 1 phương pháp có thể giúp giảm nhiệt nhanh cho xe. Đó cũng là những gì chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây:

Cách giảm nhiệt nhanh cho ô tô ngày hè

Như các bạn đã thấy, bí quyết này rất đơn giản: Bạn cần hạ cửa kính ở ghế bên phụ, sau đó mở rộng cửa ghế lái và đóng vào. Thao tác đóng mở cửa ghế lái thực hiện khoảng 5-10 lần hoặc nhiều hơn nếu nhiệt độ trong xe quá nóng. Không cần phải đóng cửa ghế lái quá mạnh, chỉ cần thao tác nhẹ nhàng như khi bạn sử dụng xe bình thường, nhưng chú ý mở đủ rộng để lấy được lượng không khí lớn nhất. Bằng thao tác này, cánh cửa ghế lái sẽ như một cái quạt khổng lồ, đẩy không khí mới vào bên trong xe. Không khí trong xe sẽ được làm mới hoàn toàn, nhanh chóng làm nguội các chi tiết trong xe và đẩy hết khí độc ra ngoài. Nhiệt độ bên trong xe sau khi thực hiện việc đóng mở cửa sẽ giảm khoảng từ 10 đến 20 độ. Thời gian thực hiện “bí kíp” cũng ngắn hơn rất nhiều so với việc sử dụng quạt gió hay điều hòa để làm nguội xe, mất khoảng 30 giây.. Sau đó, có thể bật thêm điều hòa khoảng một vài phút. Chắc chắn cái nóng hầm hập trong xe đã được giảm đi đáng kể, từ đây, hạn chế các trường hợp sốc nhiệt do quá nóng, đặc biệt đối với trẻ em nhỏ tuổi.

Cuối cùng, nếu không thể tránh nổi cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè, hãy sử dụng ô tô 1 cách thông minh để tránh khỏi những sự cố đáng tiếc.