Khoa học - Công nghệ

Cuộc sống tràn ngập công nghệ tương lai ở Nhật Bản

Nhiều công nghệ hiện đại của Nhật Bản cung cấp cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trong tương lai.

 

Tòa nhà chôn cất dành cho tín đồ đạo Phật
Một tòa nhà chôn cất dành cho tín đồ theo đạo Phật
ở trung tâm thành phố Tokyo có hơn 2.000 bức tượng thủy tinh thắp sáng bằng đèn neon. Mỗi bức tượng tương ứng với một ngăn kéo chứa tro cốt hỏa táng của người quá cố. Thân nhân khi tới đây sẽ quét thẻ điện tử để tìm vị trí đặt tro cốt của người nhà.

Tàu cao tốc
Trông giống một loại phương tiện trong phim viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao, chiếc tàu cao tốc này của Nhật Bản có thể đạt tốc độ 320km/h.

Tàu đệm từ
Tàu đệm từ
là loại tàu nhanh hơn tàu cao tốc. Nó sử dụng nam châm để treo lơ lửng trên không và chạy tiến về phía trước. Năm 2015, tàu đệm từ của Nhật Bản đạt vận tốc 603km/h khi chạy trên một đoạn đường thử nghiệm.

Nhà vệ sinh công nghệ cao
Nhà vệ sinh công nghệ cao
ở Nhật Bản không chỉ có chức năng giống một nhà vệ sinh thông thường, nó còn giúp người dùng đo huyết áp, kiểm tra nước tiểu, protein, cân nặng và lượng mỡ cơ thể. Tất cả các tùy chọn này có thể tìm thấy trên bảng điều khiển được thiết kế bởi công ty sản xuất nhà vệ sinh lớn nhất Nhật Bản, Toto.

Gương thông minh
Gương thông minh
giúp người dùng phát hiện nếp nhăn, chỗ bầm đỏ, lỗ chân lông và những tổn thương da do ánh nắng Mặt Trời. Chiếc gương cũng đề xuất các sản phẩm thích hợp để khắc phục những vấn đề không mong muốn.

Miếng dán có mã vạch trên móng tay
Nhằm theo dõi những người già bị hội chứng mất trí nhớ, thành phố Iruma ở phía bắc Tokyo đã gắn miếng dán có mã vạch trên móng tay và móng chân của họ. Nó sẽ giúp các gia đình dễ dàng tìm người thân bị lạc.

Thời trang phá cách
Khi đi trên đường phố ở quận Akihabara, Tokyo, chúng ta có thể bắt gặp những người ăn mặc theo kiểu thời trang phá cách, giống như đến từ thế kỷ 22.

Robot lễ tân ở khách sạn
khách sạn 5 sao Henn-na tại tỉnh Nagasaki, các robot hình người sẽ chào đón khách hàng bằng tiếng Nhật, trong khi những khách nói tiếng Anh sẽ được một robot khủng long tiếp đón.

Robot Pepper
Robot hình người tên là Pepper
đảm nhiệm công việc thay cho một nhân viên phục vụ tại chuỗi nhà hàng sushi Hamazushi ở Nhật. Nó sắp xếp chỗ ngồi cho khách, dẫn khách tới bàn, mời khách chọn món với bảng thực đơn điện tử đặt trên ngực.

Vệ tinh chứa sao băng nhân tạo
ALE
, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản, đang phát triển công nghệ để tạo ra mưa sao băng nhân tạo với độ sáng gấp 70 lần sao băng tự nhiên. Công nghệ này có thể được trình diễn trong tiết mục mở màn cho Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản. ALE phóng một vệ tinh chứa khoảng 300 – 500 sao băng nhân tạo vào quỹ đạo, tới độ cao khoảng 500km trong tầng khí quyển. Chúng sẽ thường xuyên đi qua các thành phố lớn vào buổi đêm, sẵn sàng tạo ra mưa sao băng khi có yêu cầu.

Pin lithium có thể uốn cong
Trong tương lai, loại pin lithium ion có thể uốn cong tới 25 độ sẽ xuất hiện trong các sản phẩm như quần áo và đồng hồ thông minh. Loại pin này được giới thiệu tại Hội chợ Công nghệ Ceatec tại Nhật Bản vào năm 2006.

 Theo VnExpress