Dinh dưỡng Sức khỏe

Dấu hiệu của 7 loại thức ăn nên bỏ đi

Thức ăn tươi sống tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện làm việc đó. Và chiếc tủ lạnh là trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết trong cuộc sống hiện đại, dể bảo quản tức ăn sóng, thức ăn đã nấu chín chưa dùng đến hoặc chưa dùng hết.

Cuộc sống ngày càng hối hả hơn và không phải ai cũng có thời gian để nấu 3-4 bữa ăn 1 ngày, mà bạn thường nấu 1 lần sau đó giữ chúng trong tủ lạnh và ăn bất cứ khi nào bạn muốn ăn.

Nhưng vấn đề là việc lưu trữ thức ăn sẽ tạo nên một trường phát triển của nhiều loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, men, mốc và có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe cho con người. Bởi vì, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh không thể ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của vi khuẩn và nấm, mà chỉ giúp làm chậm đi quá trình phân hủy thức ăn.

Bạn sẽ băn khoăn, vậy thì khi nào thức ăn dù còn tươi sống ay đã chế biến, còn có thể sử dụng được? Sữa, pho mát, hoa quả hay rau, tất cả các loại thức ăn đều có một thời hạn bảo quản nhất định. Sau đây sẽ là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết đã đến lúc nên bỏ thức ăn này vào thùng rác hay chưa:

Bánh mì

Khi bạn nhìn thấy một phần nào đó của chiếc bánh mì bị mốc, bạn sẽ cắt phần này đi và vẫn ăn phần còn lại của bánh mì. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên bỏ cả chiếc bánh đó đi. Vì trên thực tế khi đã nhìn thấy mốc trên bề mặt của bánh mì thì có nghĩa là phần bên trong của nó đã có rấ nhiều vi sinh vật đã sinh sôi nảy nở

Thức ăn bị ướt hặc có mùi lạ

Thỉnh thoảng khi bạn bảo quản thức ăn cho bữa trưa không cẩn thận, và khi nắp của hộp bị rơi ra thì chất lỏng và chất khí sẽ làm cho thức ăn trưa của bạn có mùi rất khó chịu. Khi đó tốt nhất là bạn không nên ăn những loại thức ăn như vậy.

Thức ăn thừa

Một vài người rất thích giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh trong khoảng vài ngày rồi mới ăn. Đây thực sự là việc làm không tốt cho sức khỏe một chút nào bởi vì không phải loại đồ ăn nào cùng có thể chống lại sự phát triển của vi khuẩn và men. Đừng lưu giữ quá lâu những món ăn đã nấu, dù bạn đã đụng đến chúng hay chưa, và thời gian tối đa là trước 48h.

Pho mát 

Cũng tương tự như các loại đồ ăn trên, nếu pho mát bị mốc thì hãy bỏ chúng đi. Bạn cũng không nên để pho mát quá lâu trong tủ lạnh, kể cả khi nhìn có vẻ như chưa bị hỏng. Nhiều người nghĩ rằng nhiệt độ lạnh của tủ sẽ giúp pho mát không thể bị hỏng, nhưng điều đó là sai lầm, nhát là khi bạn đã gỡ bao gói của pho mát.

Trứng

Nếu trứng bạn mua có hạn sử dụng, hãy ăn nó trước đó 4 tuần. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách thả chúng vào nước. Nếu trứng nổi lên nghĩa là nó đã hỏng và khi đó, hãy bỏ nó đi ngay lập tức.

Cá và thịt

Nếu bạn ngửi thấy cá hay thịt có mùi lạ, hãy bỏ vào thùng rác ngay mà không cần đắn đo. Đương nhiên là bản thân cá và thịt đã có mùi riêng của chúng, nhưng nếu chúng có mùi hỏng thì đừng chế biến chúng mà hãy bỏ đi.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam