Khoa học - Công nghệ Sức khỏe

Protein tìm thấy trong ve có thể chữa trị bệnh tim

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nước bọt của ve có thể là “người cứu sống” tiềm ẩn cho những bệnh nhân bị tim.

Ngoài việc được xem như dấu hiệu của mùa hè, ve hầu như bị mọi người cho là không có tác dụng gì cả. Nhưng mới đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra những lợi ích tiềm năng của chúng, đó là ve có thể được dùng để chữa trị bệnh tim ở người.

Chữa viêm cơ tim từ nước bọt của ve

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nước bọt của ve có thể là “người cứu sống” tiềm ẩn cho những bệnh nhân bị tim, vì nó có khả năng ngăn chặn các chất độc hại liên quan đến một loại bệnh tim đặc biệt.

Nếu chúng ta có thể phát triển một loại thuốc từ nước bọt của ve, chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn về phương pháp điều trị mới cho những ca viêm cơ tim. Điều này xảy ra khi trái tim bị nhiễm một loại virus thông thường và 30% trường hợp người bị nhiễm đều dẫn đến suy tim.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu từ Trường đại học Oxford ở Anh cho rằng việc điều trị này không chỉ có thể áp dụng cho những ca bệnh tim đặc biệt, mà nó còn vượt ra khỏi bệnh tim và được áp dụng cho tất cả các loại bệnh liên quan khác.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Shoumo Bhattacharya giải thích: “Viêm cơ tim là một căn bệnh có sức tàn phá kinh khủng, mà hiện không có nhiều liệu pháp để chữa trị cho căn bệnh này. Với nghiên cứu mới nhất, chúng tôi hy vọng có thể lấy cảm hứng từ “chiến lược” chống viêm của ve và thiết kế một liệu pháp cứu sống cho những người mắc phải căn bệnh tim nguy hiểm này.

Chúng tôi cũng có thể sử dụng cùng một loại thuốc để điều trị các bệnh khác – những bệnh mà chứng viêm đóng một vai trò quan trọng, như đau tim, đột quỵ, viêm tụy, và viêm khớp”.

Viêm cơ tim là nguyên nhân khiến tim giải phóng các hóa chất gọi là chemokine. Chúng thu hút các tế bào dẫn đến viêm nhiễm trong các cơ quan, và nước bọt của ve có thể giúp trung hòa những chemokine này.

Cần chiến dịch PR cho ve

Các nhà khoa học đang tìm cách để thiết kế phương pháp chữa trị. Họ cho rằng, bằng cách đưa ra các protein gọi là evasins trong nước bọt của ve vào vết thương, nó có thể hút máu từ vật chủ trong 8 đến 10 ngày mà không bị chú ý. Bởi những chất evasins này ngăn chặn các chemokine gây viêm trên vết thương của vật chủ.

Tùy thuộc vào từng loài, ve có thể có đến 3.000 protein trong nước bọt. Và để tránh việc phải trích xuất nước bọt trực tiếp từ ve, các nhà khoa học đã sử dụng gen tổng hợp để phát triển các protein tương tự.

Để nắm được kỹ thuật “làm thuốc từ sâu bọ” này đòi hỏi các nhà khoa học phải phân tích hàng trăm loại protein trong nước bọt của ve, để có thể tìm được các chất chống viêm của chúng.

Sau nghiên cứu, các nhà khoa học cũng tìm thấy một loại nước bọt triển vọng của P991_AMBCA, đây là một loại ve cayenne ở châu Mỹ.

Bước tiếp theo là tìm ra cách để có thể biến các protein ngăn ngừa chemokine này thành các phương pháp điều trị cho hàng trăm ngàn người được chẩn đoán mắc bệnh viêm cơ tim.

Nghiên cứu cũng cần một chiến dịch PR tốt để thúc đẩy hiểu biết của mọi người về loại sâu bọ nhỏ bé này. Vì trước đó, người ta nghĩ rằng ve thường gắn liền với sự lây lan bệnh tật hơn, chứ không ai nghĩ rằng nó có thể được dùng để chữa bệnh cho chúng ta.

Jeremy Pearson, Phó Giám đốc Y khoa của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Chúng có thể không đẹp, nhưng những sinh vật nhỏ bé này có thể là chìa khóa để tạo ra những phương pháp điều trị tốt hơn cho toàn bộ bệnh hiện nay. Vẫn còn một chặng đường dài để đi, nhưng nghiên cứu nước bọt của ve dường như là một khu vực nghiên cứu rất thú vị, mặc dù nó không hẳn là độc đáo.

Toàn bộ nghiên cứu đã được công bố trên Scientific Reports.

Theo Khampha