Khoa học - Công nghệ Tin tức

‘Trăng máu’ sắp chiếu sáng bầu trời thế giới đêm mai

Người yêu thiên văn có thể quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới vào thứ 6 và thứ 7 tuần này.

Nguyệt thực dài nhất thế kỷ sẽ kéo dài từ tối thứ 6 đến rạng sáng thứ 7 (ngày 27-28/7) khi Mặt Trăng bị che khuất hoàn toàn bởi Trái Đất trong một tiếng 43 phút, theo Guardian. Trong suốt thời gian này, người dân trên khắp thế giới có thể trông thấy “trăng máu” do vệ tinh tự nhiên của Trái Đất chuyển thành màu đỏ.

“Trăng máu” là một cách gọi Mặt Trăng trong suốt kỳ nguyệt thực. Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất đi qua giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, đổ bóng lên vệ tinh tự nhiên. Khác với nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, khe khuất ánh sáng của Mặt Trời, Mặt Trăng không chuyển thành màu đen mà có màu đỏ.

“Nếu Trái Đất là một khối cầu lớn trơn nhẵn không có khí quyển, Mặt Trăng sẽ tối đen giống như kỳ trăng non. Nhưng bởi có ánh sáng phân tán qua khí quyển của Trái Đất, một số tia sáng Mặt Trời phản xạ trở lại quanh rìa Trái Đất và chiếu tới Mặt Trăng”, Chris Tinney, giáo sư khoa vật lý ở Đại học New South Wales, Australia, giải thích.

Do bước sóng màu xanh và màu tím bị phân tán nhiều hơn màu đỏ và cam, nhiều bước sóng màu đỏ chiếu tới Mặt Trăng hơn, khiến Mặt Trăng có màu đỏ.

Nguyệt thực ít gặp hơn nhật thực và chỉ có thể xảy ra tối đa ba lần mỗi năm, vài năm thậm chí không có. Tuy nhiên, mỗi kỳ nguyệt thực đều có thể quan sát từ hơn nửa bề mặt Trái Đất.

Kỳ nguyệt thực toàn phần này rất hiếm gặp bởi thời gian diễn ra lâu khác thường. Mặt Trăng sẽ nằm trong bóng của Trái Đất trong 4 tiếng và bị che khuất hoàn toàn trong 1 tiếng 43 phút. Nguyên nhân là do Mặt Trăng đi qua chính giữa bóng của Trái Đất.

Những nơi có tầm quan sát tốt nhất là Đông Phi, Trung Đông, Ấn Độ, cực tây của Trung Quốc. Nhưng người dân ở các khu vực khác của châu Phi, châu Âu, châu Á, Australia và cực đông của Nam Mỹ cũng có thể trông thấy nguyệt thực. Bắc Mỹ và Greenland là hai nơi hoàn toàn không thể theo dõi nguyệt thực.

“Nơi tốt nhất để quan sát hiện tượng là cách xa ánh đèn. Nếu bạn sống trong thành phố bị ô nhiễm ánh sáng, sự tương phản giữa Mặt Trăng và nền trời sẽ không rõ nét”, Tinney nói. Người dân có thể nhìn trực tiếp Mặt Trăng trong suốt kỳ nguyệt thực.