Văn hóa - Du lịch

UỐNG RƯỢU WHISKY VỚI ĐÁ VÀ UỐNG LẠNH

Tốt nhất hãy thưởng thức whisky theo cách của bạn.

“1. Uống whisky với đá

Rượu whisky mà uống với đá thì cũng có rất nhiều dòng phù hợp, kể cả Blended Whisky, Single Malt, Irish Whiskey, Irish Pure Pot Still, American Whiskey, Canadian Whisky…


Uống với đá một cách phù hợp nhất, ta nên dùng kiểu on-the-rock, chứ không nên rót rượu vào ly xong mới bỏ thêm một vài viên đá nhỏ. On-the-rock là dùng một viên đá size lớn một chút cho vào ly tumbler, sau đó mới rót whisky lên trên đá để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, vừa uống, vừa lắc nhẹ, lắc theo kiểu xoay nghiêng ly một chút để cảm nhận hương, sau đó thì uống. Cũng có bác thích sành điệu, thì có thể lấy đầu ngón tay nhấn vào viên đá và đảo nó vài vòng điệu nghệ. Cách này chỉ dùng trong những lúc ngồi cùng bạn bè thân thiết hoặc ngồi bar, chứ uống với khách quan trọng thì không nên.

Mục đích uống on-the-rock là để viên đá lâu tan thành nước, đỡ làm nhạt rượu quá nhanh chóng. Mặt khác, khi rượu rót lên trên viên đá, nó cũng làm tỏa ra một số mùi hương dịu mát rất đặc trưng khi uống với đá.
Nếu rót sẵn ly rượu rồi bỏ vào vài viên đá nhỏ (có thể gọi là “with Ice”), rượu nhanh bị nhạt, bị “khóa” mất ít nhiều hương thơm, khó lan toả. Rượu lúc này chỉ thấy ngon khi uống mà thôi, nghĩa là cách uống này giúp ta thưởng thức vị nhiều hơn là hương.
Uống On-the-Rock và With Ice thì không nên dùng những chai rượu nhiều tuổi và có cốt rượu đạt độ phức hợp cao
Hai cách uống nêu trên phù hợp với Blended, với một số dòng Whisky có hương vị smoke (bao gồm cả Blended và Single Malt) như Black Label, Caol Ila, Talisker, Green Label… Đây cũng là những cách uống có thể sử dụng với Whisky có hương vị nhẹ mang mùi hoa quả tươi tắn, thanh, có ẩn chứa mùi vị táo, lê, chanh, cam, quýt, bưởi, ví dụ như Chivas 12yo, Catto’s 12yo, Glenmorangie 10yo, Dewar’s 12yo, Glenfiddich 12yo… Chúng cũng phù hợp với một số dòng mang hương vị hoa quả theo style đậm (hoa quả khô, mứt quả, táo khô, nho khô, gừng…) và vị gỗ, hương đồ da, hương các loại gia vị, mùi vị chocolate…, với điều kiện, các mùi hương này chỉ ở mức vừa phải, vid dụ Chivas 18yo, Glenmorangie Lasanta 12yo. Cũng style này, nhưng gam hương vị có sắc thái đậm đà hơn rõ rệt, thì chỉ nên dùng neat, ví dụ Dewar’s 18yo, Balvenie 12yo Double Wood, Macallan 12yo Sherry Oak…

2. Freezed Whisky
Rượu whisky có thể được uống bằng cách cho cả chai rượu vào ngăn đá (freezing) để rượu hút được độ lạnh sâu.
Cách dùng này đòi hỏi sự cầu kỳ và cẩn trọng trong cách chuẩn bị và thưởng thức. Để chuẩn bị, ta phải bỏ chai rượu vào ngăn đá khá lâu (khoảng 12 đến 24 giờ), phải chuẩn bị chiếc bàn ăn phù hợp với chai rượu và những chiếc ly để lạnh, ví dụ như cần phải có khăn trải bàn để tránh nhìn thấy nước chảy từ chi, từ ly xuống mặt bàn.


Rượu uống theo cách này phải là những chai có hương vị thật nhẹ nhàng, có hương thơm từ nhẹ đến ngào ngạt, nhưng không nồng ấm, có vị ngọt dịu, mềm mại, đặc biệt nên chọn những dòng có vị creamy, oily. Một số chai rượu loại này, khi uống, cảm giác như rượu chỉ khoảng 32 đến 36% alcohol, cho dù rượu là 40% đến tới 46%. Có thể kể đến mấy chai sau: JW Gold Label 18yo (kể cả Gold Label Reserve),  Aberfeldy 12yo (loại Single Malt ít thấy bán ở VN), anCnoc 12yo, Balblair 2000 Vintage, Old Pulteney 17yo, Glenmorangie Nectar D’or, năm 2018 Johnnie Walker phát hành phiên bản đặc biệt Johnnie Walker White Walker để thưởng thức theo kiểu này,…

Uống ngâm ngăn đá, tránh dùng những chai rượu đậm đà hương vị khói như các loại Single Malt của vùng Islay, Isle of Skye (Caol Ila, Talisker, Bowmore, Lagavulin, Laphroaig, Ardberg…), các loại Blended nhiều vị khói (Black Label, Double Black, White Horse 12yo…).
Bên cạnh đó, cũng tránh dùng những chai rượu được làm từ ex-Sherry Whisky hoặc có thành phần đáng kể thuộc về dòng này, như Dewar’s 18yo, Chivas 18yo, Royal Salute các loại, Macallan các loại, Balvenie các loại, Dalmore các loại, Balblair 1975, Glenmoragie Lasanta và các loại Gleonmor nhiều tuổi như ba dòng 30yo… Những loại rượu này thích hợp với thời tiết từ mát đến lạnh nhiều hơn là kiểu thời tiết nóng.
Uống whisky lạnh cũng cho người thưởng thức nhiều cảm giác thú vị, đặc biệt nếu bạn thưởng thức vào những ngày nắng ấm hoặc nóng nực. Tuy nhiên, việc chọn dòng rượu phù hợp để sử dụng lạnh cũng có một số nguyên tắc nhất định. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào trải nghiệm của bạn để chọn ra một vài sản phẩm mà bạn cho là thích hợp nhất.”

ST