Sức khỏe

Phòng tránh vô sinh nhờ chăm sóc ngày nguyệt san đúng cách

Do cấu trúc đặc biệt, bộ phận vùng kín của chị em phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm, chúng càng trở nên dễ dàng hơn khi việc chăm sóc “cô bé” trong ngày “đèn đỏ” không đúng cách. Viêm nhiễm âm đạo kéo dài sẽ khiến bệnh tiến triển phức tạp, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Cùng trò chuyện với Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thưa bác sĩ, vì sao việc chăm sóc đúng cách ngày nguyệt san của chị em phụ nữ là rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản?

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo: Với chức năng đặc thù của mình, cấu tạo vùng kín có cấu trúc mở, nhiều lớp, ẩm ướt, nên chúng rất dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, dễ bị vi trùng vi khuẩn tấn công. Vào những ngày đèn đỏ, độ ẩm ướt tăng lên, càng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập phát triển. Vốn dĩ bệnh phụ khoa kéo dài, dai dẳng, khó điều trị dứt điểm dễ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, chăm sóc vùng kín ngày thường đặc biệt trong những ngày “đèn đỏ” là rất quan trọng.

 ts. bs nguyen huy bao: phong tranh vo sinh nho cham soc ngay nguyet san dung cach - 2

Bác sĩ có thể cho biết một số sai lầm thường gặp trong việc vệ sinh vùng kín trong những ngày “đèn đỏ” của chị em phụ nữ?

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo: Trong kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ thường sử dụng các sản phẩm băng vệ sinh siêu thấm để hạn chế việc phải thay băng nhiều lần trong ngày. Việc sử dụng băng vệ sinh quá 3-4 tiếng không thay băng vệ sinh mới gây ra nhiều nguy cơ viêm nhiễm. Các loại băng vệ sinh siêu thấm có thể chống tràn nhưng lại có tác dụng phụ là hút luôn những chất dịch giữ ẩm tạo môi trường cho những kháng khuẩn lành tính, từ đó gia tăng vi khuẩn và nấm mốc.Việc sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi có thể gây dị ứng, khó chịu. Ngoài ra, việc chọn lựa các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ không rõ nguồn gốc, vệ sinh trong môi trường nước không sạch, thụt rửa âm đạo… cũng có thể khiến bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển mạnh.

Thưa bác sĩ, nhiều  chị em có gửi thư về có viết: “Do điều kiện đi làm việc tại công sở, hay những khi đi công tác, không thuận tiện cho thay băng vệ sinh 3-4 tiếng một lần, tôi có tìm hiểu và được biết sản phẩm cốc nguyệt san có thể hỗ trợ được điều này, xin bác sĩ giải thích rõ hơn về sản phẩm này”, vâng xin hỏi bác sĩ Bạo?

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo: Đúng như tên gọi của chúng, cốc nguyệt san có cấu tạo hình chiếc chuông nhỏ để đưa vào âm đạo đựng máu kinh trong kỳ nguyệt san. Trên thực tế thì cốc nguyệt san được chị em các nước Châu Âu sử dụng rất phổ biến. Chúng khắc phục đươc khá nhiều nhược điểm của băng vệ sinh. Các loại cốc nguyệt san thường làm bằng silicon y tế, nó không hấp thụ bất kỳ chất lỏng nào, và do đó không gây bất cứ sự thay đổi nào với môi trường âm đạo tự nhiên của bạn, bạn sẽ không phải lo sợ sự tồn tại vi khuẩn trên bề mặt hoàn toàn trơn tru của nó.

Theo các nhà sản xuất, cốc nguyệt san có sức chứa tốt, có thể để trong âm đạo tới 12 giờ. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh và an toàn nhất các chị em chỉ nên để khoảng 5-7 giờ để đảm bảo âm đạo luôn được vệ sinh và tránh mùi khó chịu

.

Một số chị em phụ nữ lần đầu sử dụng cốc nguyệt san có băn khoăn là chúng có bị “nuốt” vào trong cơ thể không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo: Điều này chị em không nên lo ngại, vì âm đạo của phụ nữ là một khoảng trống có thể co giãn được. Thông thường, hai bên thành của âm đạo sẽ khép vào nhau cho tới khi một vật gì đó đặt ở giữa. Ở phía cuối khoảng trống có thể co giãn này cổ tử cung, cổ tử cung rất nhỏ và hẹp nên các vật lạ gần như không thể chui được tới đây.

Khi mua các sản phẩm cốc nguyệt san thì chị em cần chú ý những gì ạ?

Khi lựa chọn cốc nguyệt san, chị em nên lựa chọn loại có chất liệu sản xuất từ silicone y tế, có thiết kế các lỗ thông khí thoáng trên thân cốc để đảm bảo không khí lưu thông tốt, không gây bí và gây mùi trong âm đạo. Đồng thời, cần tìm mua các sản phẩm cốc nguyệt san của các hãng có uy tín và lịch sử lâu đời trên thế giới, tránh mua phải hàng giả hàng nhái rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

Theo Khampha