Tin tức

Nhân viên hàng không Mỹ học cách lái máy bay ăn cắp từ trò chơi điện tử

Richard Russell không có bằng phi công và biết cách điều khiển máy bay thông qua trò chơi điện tử.

Khi Russell điều khiển chiếc máy bay chở khách 76 chỗ ngồi trên bầu trời Seattle tối 10/8, một nhân viên không lưu đã hỏi rằng liệu anh có thấy thoải mái khi “chỉ bay máy bay vòng quanh” như thế không.

Russell, 29 tuổi, đã đáp: “Trước đây tôi từng chơi các trò chơi điện tử và tôi có biết chút ít về những gì mình đang làm”.

New York Times dẫn lời ông Gary Beck, giám đốc điều hành của hãng hàng không Horizon Air, xác nhận Russell không hề có bằng phi công. Anh là nhân viên mặt đất chuyên xử lý hành lý, làm tan băng, chỉ dẫn cho các máy bay di chuyển trên sân bay nhưng không hề điều khiển chúng.

“Các máy bay thương mại là những cỗ máy phức tạp”, ông Beck nói tại cuộc họp báo hôm 11/8. “Tôi không biết làm cách nào anh ta có được kinh nghiệm như đã thể hiện”.

Sau khi ăn cắp chiếc Bombardier Q400 ở khu vực bảo trì của sân bay quốc tế Seattle-Tacoma, Russell đã điều khiển nó khoảng một giờ, biểu diễn nhiều pha nhào lộn. Cuối cùng, anh lao máy bay xuống cánh rừng trên đảo Ketron, cách đó khoảng 40 km về phía tây nam. Chiếc phi cơ bốc cháy, vỡ vụn thành nhiều mảnh còn Russell thiệt mạng.

Các hướng dẫn viên bay và các chuyên gia hàng không đưa ra nhiều quan điểm trái ngược về việc các game mô phỏng bay có thể giúp một người học cách điều khiển máy bay.

“Tôi tin rằng một người bình thường có kinh nghiệm chơi game mô phỏng chuyến bay thực sự có thể khởi động, di chuyển và cất cánh một máy bay mà không cần kinh nghiệm bay thực tế”, Ryan Barclay, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Fly Away Simulation, trang web dành cho những người yêu thích loại hình game này, nói.

Ngoài các trò chơi mô phỏng bay chuyên nghiệp với buồng lái cung cấp đầy đủ các chức năng và trải nghiệm, các hướng dẫn và mô phỏng bay trực tuyến trên YouTube cũng rất dễ tiếp cận.

Rick Todd, chủ tịch Hiệp hội Các hướng dẫn viên bay Quốc gia, nói rằng ông chưa từng biết ai có kinh nghiệm sử dụng bộ mô phỏng bay có thể làm được như Russell. Todd cũng rất ngạc nhiên khi thấy một người không có bằng phi công có thể cất cánh được máy bay mà không gặp trục trặc rồi một mình biểu diễn các pha nhào lộn như Russell. Theo video do người đi đường ghi lại, Todd cho rằng Russell có thể đã học được một số kỹ năng và kiến thức từ game mô phỏng bay.

Trong khi đó, Richard McSpadden, giám đốc điều hành Viện An toàn Hàng không, lại cho rằng khó có khả năng Russell học được những kỹ năng trên chỉ từ một trò chơi ảo. Đoạn hội thoại với nhân viên không lưu cho thấy dù không sành sỏi về máy bay, anh ta vẫn đủ hiểu biết để thực hiện một chuyến bay.

Thomas Anthony, giám đốc chương trình An ninh và An toàn Hàng không, đại học Nam California, khẳng định việc một số phần của quá trình cất và hạ cánh có thể học được từ thiết bị mô phỏng nhưng “bạn không thể vận hành máy bay một cách an toàn chỉ dựa trên một bộ mô phỏng”.

Theo VNE