Tin tức

Nga sắp ra mắt oanh tạc cơ chiến lược mang siêu tên lửa Kinzhal

Mỗi oanh tạc cơ Tu-22M3M có thể mang 4 tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Kinzhal, thay thế những vũ khí đời cũ của loại máy bay này.

“Buổi lễ ra mắt dòng Tu-22M3M sẽ diễn ra tại nhà máy sản xuất máy bay Kazan vào ngày 16/8. Phi cơ sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong quý 3 năm nay”, TASS dẫn lời đại diện tập đoàn máy bay Tupolev hôm nay cho biết.

Tập đoàn Tupolev dự kiến xuất xưởng ít nhất 30 chiếc Tu-22M3M. Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga khẳng định mỗi oanh tạc cơ có thể mang tối đa 4 tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Kh-47M2 “Kinzhal”. Tầm bắn của tên lửa trên Tu-22M3M sẽ đạt tới 3.000 km, so với mức 2.000 km khi trang bị cho tiêm kích MiG-31K.

Giới phân tích cho rằng việc mang 4 tên lửa Kinzhal sẽ giúp oanh tạc cơ Tu-22M3M đối phó hiệu quả hơn với các mục tiêu được bảo vệ bởi hệ thống phòng không đa tầng hiện đại. Nó cũng giúp Bộ Quốc phòng Nga tiết kiệm chi phí bằng cách tận dụng dòng máy bay cũ, thay vì phát triển và sản xuất những phi cơ mới để mang tên lửa Kinzhal.

Tu-22M3M là phiên bản nâng cấp tối tân của dòng oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3, được Liên Xô đưa vào hoạt động từ năm năm 1983, với chức năng chủ yếu là tiêu diệt các biên đội tàu sân bay Mỹ. Chúng được thiết kế để mang theo những tên lửa diệt hạm tầm xa Kh-22 với kích thước lớn, trong khi Washington không sở hữu loại vũ khí nào có tính năng kỹ chiến thuật tương đương. Điều này khiến dong Tu-22M3 được gọi là “sát thủ tàu sân bay”.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky nhận định các oanh tạc cơ Tu-22M3M sẽ được nâng cấp đáng kể để vận hành tên lửa Kinzhal. “Hệ thống điện tử phải được hiện đại hóa, cùng với đó là gia cố giá treo vũ khí và khung thân để lắp tên lửa, cũng như tăng tuổi thọ hoạt động”, ông tuyên bố.

Theo VNE