Sức khỏe

Một số thực phẩm chống ung thư hàng đầu

Hầu hết các chuyên gia hàng đầu thế giới này đều ăn các thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa như yến mạch, rau quả và hạn chế thịt đỏ để khỏe mạnh, chống ung thư.

Càng nhiều tuổi, hệ miễn dịch cũng như cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng càng kém đi. Nếu ăn uống không đúng cách hoặc dung nạp các nhiều thực phẩm có hại, có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật như ung thư.

Dưới đây là một số thực phẩm một số bác sĩ hàng đầu thế giới ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt nhất, phòng ngừa nhiều bệnh tật như ung thư.

Ăn yến mạch cho bữa sáng

Tiến sĩ Mark Lane Welton, giám đốc phẫu thuật trực tràng tại Bệnh viện Đại học Stanford tại Palo Alto, Califonia (Mỹ) chia sẻ loại thực phẩm giúp ông hạnh phúc và chống lại ung thư chính là yến mạch.

Công thức bữa sáng của bị tiến sĩ này gồm ¼ chén yến mạch tinh chế và ½ chén yến mạch thô. Đun sôi khoảng 2,5 ly nước sôi, cho yến mạch tinh chế vào đun trong 15 phút, sau 15 phút cho thêm yến mạch thô vào đun thêm 5 phút. Ông cũng cho thêm bột hạt lanh, hạt vừng, hạt hồ trăn, quả việt quất – nguồn thực vật dồi dào omega – 3 tốt cho tim.

Ăn thêm rau quả cho bữa chính

Bác sĩ Jordan Berlin, Giám đốc lâm sang chuyên khoa Ung tư dạ dày – ruột tại Phòng khám Ung thư Vanderbilt – Ingram Cancer Clinic tại Nashville (Mỹ) chia sẻ, bánh burger và thịt xông khói là niềm đam mê của ông mỗi ngày.

4 thực phẩm BS hàng đầu thế giới ăn để chống ung thư: Chúng ta ăn hàng ngày mà không biết
Bác sĩ Jordan Berlin.

Tuy nhiên, ông cũng tự cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách ăn từ 5-9 loại trái cây và rau quả mỗi ngày để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Cá chống ung thư

Bác sĩ Robert LaPorte, chuyên gia ung thư tại Trung tâm ung thư Rocky Mountain ở Denver, Colorado (Mỹ), cho biết, mục tiêu đầu tiên của ông cho các bữa ăn ngoài hàng là cá. Các axit béo omega – 3 trong cá có tác dụng bảo vệ mạch máu.

4 thực phẩm BS hàng đầu thế giới ăn để chống ung thư: Chúng ta ăn hàng ngày mà không biết
Các kết quả nghiên cứu gần đây cũng phát hiện, axit béo omega 3 có tác dụng chống ung thư như ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

“Tôi cũng thường hạn chế ăn thịt chế biến, tránh xa các đồ ăn ngọt vì chúng có chứa chất béo và đường”.

4 thực phẩm BS hàng đầu thế giới ăn để chống ung thư: Chúng ta ăn hàng ngày mà không biết
Giáo sư chuyên khoa niệu quản Mark S. Litwin (trái).

Đồng quan điểm, Giáo sư chuyên khoa niệu quản Mark S. Litwin tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Jonsson UCLA ở Los Angeles tiết lộ: “Chìa khóa của chế độ ăn uống tốt lành chính là tránh xa những cám dỗ hàng ngày của cuộc sống như đồ ăn mỡ, đồ ăn nhẹ có đường và ăn thêm cá”.

Hải sản có vỏ

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư, Nicholas DiBella tại Trung tâm Ung thư Rocky Mountain, ở Aurora, Colorado cho biết, ông thường ăn nhiều hải sản có vỏ và các loại hạt có chứa các chất béo không bão hòa đơn. Bữa trưa của ông thường là sandwich gà, táo và pho mát ít béo.

Bên cạnh đó, ông cũng ăn thêm thịt bò nạc, thịt bò nướng ít chất béo.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ học Charles Fuchs thuộc Viện ung thư Dana-Farber, ở Boston cho biết ông không ăn thịt đỏ quá 1 tuần/lần. Ông cho rằng, những món thịt nướng hoặc xào nấu có thể sản sinh ra các chất Amin gây ung thư.

Theo Tintuc