Trong nước Văn hóa - Du lịch

Làng Cựu nơi “giấu” những ngôi biệt thự cổ ở Hà Nội

Bỏ xa cái náo nhiệt nơi phồn hoa đô thị, đến một ngôi làng cổ kính, thâm trầm với nhiều toà biệt thự kiến trúc kiểu Pháp tuyệt đẹp nằm cách Hà Nội hơn 35km.

Làng Cựu (xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội) nổi tiếng từ thời nước ta còn là thuộc địa của Pháp. Nhiều người làng này là thợ may thuộc nhóm “đệ nhất Hà thành”. Cái tài của người làng Cựu đã giúp họ nhanh chóng giàu có, và họ về làng xây những biệt thự nguy nga.
biệt thự cổ Hà Nội
Biệt thự ở làng Cựu là những ngôi nhà, quần thể nhà, biệt thự kiểu Pháp đẹp nhất vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ thời bấy giờ.Nhà ở quê, cảnh ở quê mà thật quý phái mà vẫn hòa vào cái dung dị ở thôn quê Bắc bộ. Những căn biệt thự, nhà cổ kiểu Pháp ở đây không có người ở, tuy đẹp mà tĩnh mịch, yên bình đến kỳ lạ.

biệt thự cổ Hà Nội
Cảnh đẹp, yên bình, với ao sen, đình làng, những con ngõ nhỏ lát gạch nghiêng hay đá xanh nguyên khối, những căn nhà phủ rêu phong càng làm vẻ cổ kích, tĩnh mịch tăng lên.. Những đường nét uốn lượn đẹp như thơ. Trải qua hàng trăm năm bị khí hậu nóng ẩm tàn phá, nhưng những đường nét kiến trúc tinh tế vẫn gần như nguyên vẹn.
biệt thự cổ Hà Nội
Đây cũng là điểm thực sự đặc biệt với làng biệt thự ở thôn Cựu. Một ngôi làng khiến người ta cảm hoài, xao xuyến về cái đẹp trong một không gian tĩnh lặng. Giá mà những ngôi nhà kia được cả chủ nhân và chính quyền cùng chung tay trùng tu, giữ gìn…thì tên tuổi ngôi làng với biệt hiệu làng biệt thự cổ sẽ trở thành một địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách gần xa tới hoài niệm về một thời hào sảng của một trong những ngôi làng độc đáo ở Việt Nam.Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh đẹp về ngôi làng “cũ” có những ngôi biệt thự đẹp.

biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội
biệt thự cổ Hà Nội

Theo Quân đội nhân dân