Quốc tế Văn hóa - Du lịch

Đôi nét về lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” trên sông Nêva

Dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng du khách khi đến với Saint Petersburg ngoài những đêm trắng có lẽ chính là Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”. Trong ngày lễ hội này, thành phố Saint Petersburg đã thu hút được số lượng du khách kỷ lục đến từ mọi miền nước Nga và khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” tại Saint Petersburg

Chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”

Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” trong vài năm gần đây đã trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng của du lịch Nga. Hàng năm lễ hội này thu hút được hàng triệu lượt du khách thập phương tới với nước Nga, tới với Saint Petersburg, đến với dịp lễ hội có một không hai trên thế giới. Tuy nhiên, phần đông du khách vẫn là người dân Nga ở khắp mọi miền đất nước. Luôn có một lượng du khách ổn định qua từng năm, họ đến Saint Petersburg, đến với những đêm trắng và “Cánh buồm đỏ thắm” như một thói quen vào dịp hè hàng năm.

“Cánh buồm đỏ thắm” là lễ hội bước ra từ câu chuyện cổ tích cùng tên của đại thi hào Nga Alexanđer Grin, câu kể về một cô bé với giấc mơ về chàng hoàng tử tuyệt vời và cánh buồm đỏ thắm.

Trải bao năm tháng, cho đến tháng 6 năm 2006, cách đây vừa đúng 11 năm, lãnh đạo thành phố Saint Petersburg mới bắt đầu tổ chức lễ hội này dựa theo một phần của câu truyện mà nhà văn A.Grin đã mô tả.

Được biết, lễ hội này luôn được tổ chức cùng ngày với ngày lễ tốt nghiệp của học sinh Nga, đây được coi như một món quà dành tặng cho tất cả các em học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông, trước khi bước vào đời sống sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp chuyên nghiệp trên khắp nước Nga, đánh dấu một bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời của các em.

Ngày khai hội sẽ vào ngày có đêm ngắn nhất nhì trong năm, cả thành phố Saint Petersburg như thức cùng đêm trắng. Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” sẽ được bắt đầu bằng “cuộc chiến” với cướp biển giả trên dòng sông Nêva, sau đó là màn pháo hoa rực rỡ, tiếp đó là màn nhạc nước màu lộng lẫy tạo nên từ đài phun nước lớn nhất thế giới. Và khi những cánh cửa của chiếc cầu trên sông Nêva từ từ được đẩy lên cao cũng là lúc xuất hiện chiếc thuyền cổ tích với những cánh buồm đỏ thắm tiến vào trên sông Nêva. Đây cũng là thời điểm đặc biệt nhất của lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” trong đêm trắng Saint Petersburg.

Trong ngày hội này, ngay từ 4-5 giờ chiều dòng người từ các ngả đường đã đổ về khu trung tâm diễn ra lễ hội. Du khách bắt đầu trở nên náo nhiệt, nhiều đoạn đường bị ùn ứ giao thông, tuy nhiên điều này cũng không mà khiến cho du khách và người dân của thành phố nản lòng.

Theo motthoangnuocnga