Chuyện lạ bí ẩn Trong nước Văn hóa - Du lịch

Độc đáo bụi tre nở “suối hoa” dài 3-4m

Đâm ra từ gốc một bụi tre già, những ngồng hoa dài từ 3 – 4 m kết vào nhau tạo thành một “suối hoa” độc đáo. Hoa tre đã hiếm thấy, bụi tre nở cả “suối hoa” như thế được xem là “độc nhất vô nhị”.

Bụi tre nở hoa độc đáo nói trên nằm sát tuyến quốc lộ 24B thuộc địa bàn thôn Đông (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Bụi tre còn khoảng 6 – 7 cây tre lâu năm nằm cạnh bờ sông. Người dân địa phương cho biết, số tre này được trồng để chống sạt lở bờ sông từ hàng chục năm trước.

Số tre lâu năm đồng loạt ra hoa ở phần gốc lẫn phần ngọn. Tuy nhiên hoa trên ngọn chỉ lác đác vài bông. Riêng phần gốc mọc ra hàng trăm ngồng hoa tre đan kết vào nhau như một “suối hoa” chảy dài xuống đất. Mỗi ngồng hoa dài từ 3 – 4 m với thân màu xanh, từ đó mọc ra vô vàn những bông hoa tre nhỏ màu xám.

Hàng trăm ngồng hoa kết lại và rũ xuống như một suối hoa độc đáo.
Hàng trăm ngồng hoa kết lại và rũ xuống như một “suối hoa” độc đáo.
 Phần ngọn tre cũng ra hoa.

Phần ngọn tre cũng ra hoa.

 Chưa bao giờ người dân địa phương nhìn thấy một suối hoa tre độc đáo như thế này.

Chưa bao giờ người dân địa phương nhìn thấy một “suối hoa” tre độc đáo như thế này.

Theo ông Lê Văn Thanh (thôn Đông, Tịnh Sơn), tre nở hoa thì lâu lâu có thấy, tuy nhiên chỉ vài bông trên ngọn. Đó là những cây tre già, phần lớn khi trổ bông xong sẽ chết. Còn bụi tre này vừa ra hoa trên ngọn vừa có hàng trăm bông kết lại với nhau ở phần gốc, rất lạ. Điều đáng nói là số tre trong bụi vẫn còn xanh tốt, khóm hoa dưới gốc đã trổ khoảng 1 tháng nay nhưng vẫn còn rất tươi.

“Khóm hoa này ít gì cũng còn được 1 tháng nữa. Đây đúng là chuyện lạ, hơn 60 năm ở đất này nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy bụi tre ra hoa độc đáo như thế này”, ông Thanh cho biết.

Hà Xuyên