Tin tức

Công ty phát hiện xác tàu chiến chứa kho báu Nga bị cáo buộc gian lận

Hàn Quốc cấm lãnh đạo công ty Shinil xuất cảnh vì nghi ngờ họ gian lận trong tuyên bố về kho báu 8,9 tỷ USD trên xác tàu đắm.

Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra công ty săn kho báu Shinil Group về những tuyên bố được cho là gian lận, đồng thời cấm các nhân viên cao cấp của công ty xuất cảnh, phát ngôn viên cảnh sát hôm 31/7 tiết lộ với CNN.

Shinil Group hôm 15/7 tuyên bố phát hiện xác tàu tuần dương Dimitri Donskoii nặng 5.800 tấn ở ngoài khơi Hàn Quốc, cách đảo Ulleungdo khoảng 1,6 km. Đây là tàu của hải quân đế quốc Nga, bị chìm trong trận hải chiến Tsushima với Nhật năm 1905.

Ban đầu, công ty Shinil cho biết kho báu trên tàu có thể gồm 5.500 hộp vàng thỏi và đồng xu với giá trị ước tính lên đến hơn 130 tỷ USD, nhưng sau đó hạ thấp con số xuống 8,9 tỷ USD trong cuộc họp báo ngày 26/7.

Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc tiết lộ các lãnh đạo hiện tại và trước đây của Shinil đều mua cổ phần tại công ty sản xuất thép Jeil hồi đầu tháng. Ngay sau thông báo về việc phát hiện kho báu tỷ USD trên tàu Dmitri Donskoii, giá cổ phiếu của Jeil đã tăng mạnh trên sàn chứng khoán, dù công ty này không liên quan đến việc tìm kiếm.

Sau khi tàu Dmitri Donskoii bị chìm cách đây 113 năm, nhiều đơn vị đã nỗ lực tìm kiếm xác tàu với mục đích thu hồi số vàng được cho là do tàu chiến này mang theo để trang trải chi phí chiến tranh.

Donga, một công ty xây dựng đã phá sản, từng nỗ lực truy tìm và trục vớt con tàu này vào đầu những năm 2000. Theo các báo cáo vào thời điểm đó, việc tuyên bố kho báu có thể trị giá hàng tỷ USD trên tàu đã giúp cổ phiếu của Donga tăng đột biến, bất chấp việc chính quyền Hàn Quốc phủ nhận thông tin này.

Theo VNE