Phòng chữa bệnh Sức khỏe

Cách Xử Trí Khi Có Người Bị Đột Quỵ

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm và bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của nó, chính vì vậy bạn cần biết cách sơ cứu cho người đột quỵ đúng để không làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Đầu tiên khi phát hiện người bị đột quỵ, bạn không nên tụm lại xem mà nên giữ cho họ không gian thoáng mát để họ hít thở và lập tức kêu xe cấp cứu đến đó ngay.

Sơ cứu cho bệnh nhân tai biến

Trong lúc này bạn cần thực hiện những bước sơ cứu sau:

Bước 1:

Không nên di chuyển nạn nhân để tránh làm trầm trọng tình trạng xuất huyết, nên để nạn nhân nằm ở nơi bằng phẳng, cứng cáp không nên đỡ họ lên giường có nệm lún sâu để tránh làm tổn hại não.

Sơ cứu cho người bị tai biến

Bước 2:

Đặt đầu bệnh nhân nghiêng qua 1 bên để dễ thở, nếu có tình trạng dịch miệng chảy ra thì sẽ không bị ngạt thở. Nên đảm bảo bệnh nhận được oxi nuôi dưỡng cơ thể và não. Nếu có tình trạng nôn, ói thì hãy móc hết đờm, nhớt trong miệng bệnh nhân ra.

Bước 3:

Quan sát và trò chuyện coi bệnh nhân coi họ có mất tự chủ và nhận thức không. Nếu học đai – tiểu tiện không kiểm soát là họ đã mất nhận thức.

Sơ cứu cho người bị tai biến

Bước 4:

Kiểm tra nhịp tim và huyết áp nhưng không nên cho uống thuốc huyết áp hay tim mạch vào thời điểm này mà nên đợi bác sĩ đến.

Sơ cứu cho người bị tai biến

Đó là cách sơ cứu khi bạn gặp bệnh nhân bị tai biến, tốt nhất là bạn nên gọi xe cấp cứu gần nhất để đưa họ vào bệnh viện ngay để tránh các tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp