Khoa học - Công nghệ

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật?

Theo nghiên cứu mới, không có dấu hiệu nào cho thấy tuổi thọ con người có giới hạn.

Tỉ lệ tuổi thọ toàn cầu tiếp tục tăng đã đặt ra câu hỏi cho các nhà khoa học rằng liệu xu hướng này sẽ dừng lại? Các nghiên cứu mới chỉ ra không có dấu hiệu nào cho thấy giới hạn về tuổi tác của con người, và con người sẽ sống lâu hơn và lâu hơn nữa.

Nhận định này dựa trên một nghiên cứu về tuổi thọ của những cá nhân sống lâu nhất ở Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản mỗi năm kể từ năm 1968. Danh sách người tham gia nghiên cứu bao gồm cả Susannah Mushatt Jones, đã qua đời tại New York vào năm 2016 ở tuổi 116.

Các phát hiện đã công bố trên Tạp chí Nature viết bởi một nhóm nghiên cứu của Đại học McGill, Canada. Đây là một phần của nghiên cứu phản hồi lại phân tích được công bố vào năm ngoái cho thấy có một giới hạn tự nhiên đối với tuổi thọ của con người, ngay cả khi chúng ta có thể tìm ra cách phá vỡ nó.

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật? - 1
Tuổi thọ con người ngày càng tăng và không có dấu hiệu cho thấy sẽ dừng lại – Ảnh: Shutterstock.

Một trong số các nhà nghiên cứu, nhà sinh vật học Siegfried Hekimi, nói: “Thực tế, bằng cách mở rộng các đường xu hướng, chúng tôi có thể chứng minh rằng tuổi thọ trung bình và tối đa có thể tiếp tục tăng lên trong tương lai gần”.

Hekimi nghĩ rằng, ngày nào đó con người có thể sống đến 150 năm hoặc hơn với những đột phá mới trong khoa học hay điều trị y tế giúp chúng ta tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, số chuyên gia cho rằng không có đủ dữ liệu để đạt được kết luận nói trên, trong khi một số khác cho biết những bằng chứng sinh học cho thấy tất cả chúng ta sống lâu hơn so với số liệu thống kê.

Về phần mình, các nhà nghiên cứu đứng sau cuộc nghiên cứu năm 2016 đã hoan nghênh phần lớn ý kiến tranh luận này.

Jan Vijg thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein, một người trong nhóm nghiên cứu, nói với Gizmodo: “Chúng ta sẽ thấy giới hạn bị phá vỡ. Chúng ta có thể thành công trong việc tạo ra các loại thuốc mới có tác dụng chống lại bệnh tật. Công trình chống lại quá trình lão hóa nói chung xứng đáng được công khai hơn”.

Có vẻ rõ ràng là tuổi thọ trung bình tiếp tục tăng khi sự giàu có phát triển và các phương pháp điều trị y tế cải thiện. Rào cản sinh học dường như không tồn tại.

Hekimi nói: “Ba trăm năm trước, nhiều người chỉ sống trong một thời gian ngắn ngủi. Khi đó, nếu ai đó nói với họ rằng một ngày nào đó con người có thể sống đến 100, họ sẽ nói rằng chúng ta bị điên”. Nhưng khắp thế giới hiện nay có nhiều cá nhân sống hơn trăm tuổi mà còn rất minh mẫn.

Cho đến thời điểm này, chưa ai đánh bại được kỷ lục tuổi thọ của người phụ nữ Pháp Jeanne Calment, sống được 122 năm và 164 ngày, nhưng cũng không có bằng chứng cho thấy đến mốc tuổi nào con người nhất định phải chết.

Theo Khampha